Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai: Những uẩn khúc trong một vụ án mua bán trái phép chất ma túy

(CLO) Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa tiến hành tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

Báo nói Công luận
Phiên tòa phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội được tổ chức ở tỉnh Lào Cai. 

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào hồi 13h30 ngày 28/6/2017, tổ công tác công an TP. Lào Cai phát hiện và bắt quả tang đối tượng Đỗ Hoài Nam, 38 tuổi, trú tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với trọng lượng là hơn 1,7kg.

Tại phiên tòa xét xử công khai ngày 9/11/2017, Đỗ Hoài Nam đã khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho chị Hoàng Bích Ngà giao cho chị Nguyễn Thị Nguyệt Hà với giá là 25 triệu đồng. Đỗ Hoài Nam khai: Trong quá trình điều tra, do thương chị Ngà mới đẻ con và do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên anh ta đã nhận toàn bộ 5 bánh heroin là của mình mua và đang đi tìm chỗ bán. Tuy nhiên, sau khi nhận được cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai và có thời gian bình tâm suy nghĩ, Đỗ Hoài Nam đã quyết định khai ra toàn bộ sự thật của vụ án.

Bị cáo Đỗ Hoài Nam trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 18/9/2018. 

Được biết, trong quá trình điều tra bổ sung, Nguyễn Thị Nguyệt Hà và Hoàng Thị Bích Ngà đều không thừa nhận và khẳng định mình không quen biết với Đỗ Hoài Nam. Điều đáng nói, để làm rõ vấn đề này, cơ quan điều tra chỉ mở niêm phong và kiểm tra điện thoại đã thu giữ của Đỗ Hoài Nam, mà không hề quan tâm đến chiếc điện thoại mà Nam đã giao dịch với Nguyễn Thị Nguyệt Hà và Hoàng Thị Bích Ngà ở nhà khi vợ của Nam và luật sư bào chữa cho Nam cung cấp cho cơ quan điều tra, và thậm chí cũng không có công văn nào yêu cầu nhà mạng truy xuất các giao dịch từ điện thoại của Nam trong các ngày 25, 26, 27 tháng 6 năm 2017.

Luật sư Lê Văn Kiên - Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý tranh luận tại phiên tòa. 

Tại phiên xử phúc thẩm, Luật sư Lê Văn Kiên đã yêu cầu lại một lần nữa được truy xuất các giao dịch của Đỗ Hoài Nam từ nhà mạng, nhưng không được Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát chấp nhận với lí do nhà mạng đã không còn lưu giữ. Như vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là: Như vậy các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm hết trách nhiệm của mình trước khi kết án hay chưa?

Được biết, chỉ trong một thời gian ngắn, Công an tỉnh Lào Cai đã liên tiếp phát hiện 3 vụ vận chuyển ma túy trái phép với số lượng lớn. Đáng nói, quá trình tòa án mở phiên tòa xét xử từng vụ, thì đều hé mở danh tính của người phụ nữ mang tên Nguyễn Thị Nguyệt Hà.

Theo bản án xét xử sơ thẩm đối tượng Dương Thị Cúc diễn ra ngày 16/1/2018, đối tượng Cúc khai nhận, ngày 10/10/2017, bị cáo nhận vận chuyển ma túy thuê cho người phụ nữ tên Nguyễn Thị Nguyệt Hà (49 tuổi, trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) để mang tới thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng giao cho một người phụ nữ tên là Hương.

Mới đây nhất, ngày 3/4/2018, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng Nguyễn Thị Nga, bị cáo cũng khai nhận được một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Nguyệt Hà (trùng khớp với lời khai của hai đối tượng kể trên) thuê vận chuyển ma túy từ Sơn La về Lào Cai để nhận tiền công là 100 triệu.

3 bị cáo thuộc 3 vụ án buôn bán và vận chuyển chất ma túy khác nhau, nhưng lại cùng khai ra một đối tượng cụ thể có địa chỉ rõ ràng thuê mình vận chuyển ma túy. Thiết nghĩ, đây rất có thể là một tình tiết quan trọng để các cơ quan tiến hành tố tụng lưu ý, từ đó xác định đối tượng này có phải là người cầm đầu một đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn hay không?

Nhóm PV