Điều chỉnh kích thước chữ

Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên sẽ diễn ra vào ngày 13/10

(CLO) Huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đang hoàn tất những công việc cuối cùng cho Lễ hội ẩm thực gà diễn ra vào ngày 13/10/2018 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc.

Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên là một trong các hoạt động chào mừng Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II năm 2018. Mục đích nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm gà và nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của huyện đến đông đảo người dân cũng như du khách trong và ngoài nước. 

Những năm qua, huyện Tiên Yên đã có nhiều giải pháp phát triển thương hiệu gà như: tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quản lý hiệu quả dịch bệnh; tạo cơ chế hỗ trợ giống, vay vốn ngân hàng, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, tiêu thụ sản phẩm...

leftcenterrightdel
 Gà Tiên Yên là 1 trong 50 đặc sản có tiếng của Việt Nam. (Ảnh: IT).

Huyện cũng đã công bố công cụ nhận diện thương hiệu gà Tiên Yên, đồng thời thực hiện đeo nhẫn cho gà vào thời kỳ chuẩn bị xuất chuồng (6 tháng tuổi với gà mái và 8 tháng tuổi đối với gà trống) giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, truy xuất sản phẩm gà Tiên Yên. 

Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên sẽ thi trưng bày mâm cỗ đẹp, các món ăn được chế biến sáng tạo từ gà Tiên Yên với sự tham gia của 39 đội thi đến từ các đơn vị xã, thị trấn; Phòng giáo dục đào tạo; các trường THPT; các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện... Trên 8.000 con gà của 4 HTX thuộc các xã Đại Dực, Điền Xá, Hà Lâu và Phong Dụ của huyện đã sẵn sàng cho Lễ hội ẩm thực gà lần này.

Tại Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên sẽ có ít nhất 10 món ăn chế biến từ gà như: gà luộc, hấp muối, nướng, gà nấu canh rượu gừng, gà nấu canh thuốc bắc, nộm gà, gà rang, gà chiên, phở gà, miến gà và các món ăn được chế biến từ chân gà.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các ẩm thực OCOP đặc sản của Tiên Yên; xem trình diễn thời trang Gà, tiểu phẩm, hoạt cảnh về gà, các tiết mục khiêu vũ thể thao, trình chiếu video "Huyền thoại Vua Gà" đặc sắc và vui nhộn. 

Nguyễn Quân