Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan Ảo thuật lần thứ 3 - 2018

(CLO) Từ ngày 13-15/10, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ III - 2018 tại TP. Hồ Chí Minh.

Liên hoan Ảo thuật lần thứ 3 - 2018 là dịp để các nghệ sĩ Ảo thuật của cả nước giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn, có nhiều điểm mới đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả. Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp nhằm phát hiện những tài năng sáng tạo của chuyên ngành Xiếc Việt Nam.

Thông qua Liên hoan, các nhà quản lý, các đơn vị đào tạo nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ Ảo thuật hiện nay, từ đó có những biện pháp thúc đẩy bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ Ảo thuật nước ta trong thời gian trước mắt và lâu dài, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn học nghệ thuật nói chung và sự phát triển Ảo thuật nói riêng trong xu thế hội nhập và phát triển.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 có số lượng tiết mục nhiều hơn so với 2 cuộc liên hoan lần trước. Trong đó, tỷ lệ các tiết mục do các đơn vị tư nhân, biểu diễn theo mô hình xã hội hóa chiếm đến 99%.

leftcenterrightdel
 39 tiết mục tham gia Liên hoan Ảo thuật lần thứ 3. Ảnh: vov.vn

“Trước khi biểu diễn chính thức, tất cả các đơn vị, nhóm, nghệ sĩ đều gửi clip biểu diễn đến Ban tổ chức. Căn cứ vào những hình ảnh đó, hội đồng chuyên môn sẽ nghiên cứu, lựa chọn các tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Chúng tôi đánh giá các tiết mục dựa trên 2 tiêu chí kỹ thuật và nghệ thuật. Trong đó, tiêu chí nghệ thuật được đánh giá dựa vào các yếu tố như âm thanh, ánh sáng, trang phục, phong cách biểu diễn. Đặc biệt, điểm cộng đối với các tiết mục là việc các đơn vị, nhóm, nghệ sĩ ảo thuật đưa vào được các yếu tố mang bản sắc văn hóa dân tộc”, NSND Vũ Ngoạn Hợp - Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, số lượng tiết mục đăng ký lần này nhiều hơn so với hai cuộc Liên hoan trước. Điều này chứng tỏ, cho dù điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn, nhưng các nghệ sĩ Ảo thuật vẫn yêu nghề, có nhiều tìm tòi sáng tạo để nâng cao chất lượng nghệ thuật phục vụ nhân dân trong công cuộc đổi mới đất nước.

Ngoài ra, trong tháng 10, tại TP. Quảng Ngãi sẽ diễn ra “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018”. Liên hoan có sự tham gia của 15 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật. Theo Ban tổ chức, đơn vị tham gia biểu diễn không giới hạn về đề tài. “Chúng tôi đánh giá cao những vở diễn mới, có chất lượng cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn ghi nhận, đánh giá cao những vở diễn cũ, mang tính truyền thống nhưng có sự cách tân về kịch bản, giữ nguyên được bản sắc, diễn viên hát hay, múa đẹp, đúng tính cách nhân vật” - NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhấn mạnh. 

Lễ khai mạc và bế mạc của “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018” sẽ diễn ra vào tối 20, 28/10 tại Nhà Văn hóa TP. Quảng Ngãi.

B.V