Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018

(CLO) Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ V sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 15/10 tới đây. Với 12 đơn vị tham gia, Liên hoan tổ chức tại Hà Nội hứa hẹn nhiều tiết mục hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia.

Múa rối là loại hình nghệ thuật độc đáo, mang giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tiếp nối thành công ở các kỳ Liên hoan trước, năm nay, Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế và Vụ Kế hoạch, Tài chính thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Liên hoan là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật múa rối trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Đồng thời, đây còn là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ Múa Rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật Múa Rối nhân loại, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

leftcenterrightdel
Đoàn Múa rối đến từ Cộng hòa Liên bang Brazil. Ảnh minh họa. 

Tham dự liên hoan năm nay có 7 đơn vị quốc tế gồm: Vương quốc Campuchia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa Philippines, Vương quốc Thái Lan, Wallonie Bruxelles (Vương quốc Bỉ), Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Brasil; và 4 đơn vị nghệ thuật múa rối chuyên nghiệp của nước chủ nhà Việt Nam: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long - Hà Nội, Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng, Đoàn nghệ thuật múa rối TP. Hồ Chí Minh.

Các tiết mục được lựa chọn tham gia Liên hoan đều mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia với sự phong phú, đa dạng của các loại hình nghệ thuật Múa Rối như: Rối nước, Rối que, Rối tay, Rối đen, Rối bóng, Rối mặt nạ... 

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, Liên hoan phải là những chương trình có chất lượng nghệ thuật, chưa tham dự các liên hoan nghệ thuật quốc tế trước đây tại Việt Nam và không hạn chế số lượng thành viên.

Lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan được tổ chức tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội. Các đêm diễn sẽ được tổ chức tại 4 điểm: Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ; Nhà hát múa rối Việt Nam; Nhà hát múa rối Thăng Long; Nhà thi đấu thể thao khu văn công Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Ban tổ chức sẽ trao tặng giải Vàng, giải Bạc cho các tiết mục, chương trình và một số giải phụ cho nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ có nhiều tìm tòi, sáng tạo độc đáo, đặc sắc theo kết quả đánh giá của Hội đồng nghệ thuật.

Đối với các đoàn nghệ thuật quốc tế, chương trình tham dự liên hoan phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia và có số lượng nghệ sĩ mỗi đoàn không quá 6 người. 

Về thời lượng, mỗi đoàn sẽ giới hạn từ 30 phút đến không quá 40 phút/1 chương trình. 

Đặc biệt, trong tuần lễ Liên hoan những tiết mục, chương trình đặc sắc của các nước tham dự sẽ được biểu diễn phục vụ nhân dân tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Ninh Bình.


 

B.V