Điều chỉnh kích thước chữ

Lũ trên sông Cửu Long lên cao hơn nhiều năm, diễn biến phức tạp

(CLO) Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện đề nghị các tỉnh, bộ, ngành tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên sông Cửu Long, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh.

leftcenterrightdel
 Do lũ thượng nguồn về, trong 2 - 3 ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh. Ảnh: IT

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. 

Dự báo đến ngày 10/8, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,55m, trên báo động 1 là 0,05m; trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,9m, dưới báo động 1 là 0,1m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, đây là đợt lũ sớm hơn trung bình nhiều năm và khả năng còn diễn biến phức tạp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt đề phòng lũ lớn có thể xảy ra, chiều 8/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện đề nghị các tỉnh, bộ, ngành tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất; cảnh báo và di dời dân tại khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học trong mùa lũ; triển khai phương án di dời dân vào các khu vực cụm tuyến dân cư tập trung khi có lũ lên cao. 

Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ giờ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, nhất là các tuyến đê bao vùng thượng nguồn. Chủ động thu hoạch sớm diện tích lúa hè thu, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng không có đê bao, bờ bao bảo vệ. 

Đồng thời, kiểm tra thường xuyên những khu vực bờ sông, kênh, rạch đang có diễn biến sạt lở, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở và các khu vực xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm lòng dẫn để tổ chức cắm biển cảnh báo và di dời dân đến nơi an toàn.

Minh Châu