Điều chỉnh kích thước chữ

Lùm xùm tại than Hồng Thái: Cần giải thích rõ cho người lao động

(CLO) Lãnh đạo Công ty than Hồng Thái đã lên tiếng về thông tin công nhân phản ánh bị bớt xén tiền chế độ. Nguyên nhân do cán bộ chưa giải thích rõ khiến công nhân hiểu nhầm.

Như báo Nhà báo và Công luận đưa tin, ngày 22/12/2017, Công ty than Hồng Thái - TKV (có trụ sở tại phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ra thông báo số 4474 về việc phát tiền ăn nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Theo nội dung văn bản, dịp cuối năm Công ty tổ chức nhiều hội nghị sự kiện, do đó không tổ chức hội nghị gặp mặt cựu quân nhân, cựu chiến binh, lực lượng tự vệ Công ty.

Công ty đề nghị các các đơn vị lập danh sách cán bộ công nhân viên là cựu quân nhân, cựu chiến binh về phòng bảo vệ quân sự để lĩnh tiền, tự tổ chức liên hoan. Số tiền ghi trong văn bản là 300.000 đồng/suất.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, nhiều công nhân có tên trong danh sách nhận tiền cho biết họ chỉ được phát 150.000 đồng, còn lại 150.000 đồng không biết đi đâu?

Vì vậy nên nhiều người nghi ngờ cán bộ than Hồng Thái bớt xén tiền chế độ của công nhân.

leftcenterrightdel
 Văn bản số 4469, ký ngày 22/12/2017 Công ty gửi tới các phân xưởng đã nêu rõ phát cho mỗi người 300.000 đồng để tổ chức liên hoan ngày 22/12 và để chia tay thanh niên lên đường nhập ngũ.

Ngày 4/1/2018, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông Đỗ Mạnh Cường, quyền Giám đốc Công ty than Hồng Thái, khẳng định không có việc cán bộ bớt xén tiền chế độ ngày 22/12 của người lao động.

Ông Cường cho biết, nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và để động viên một số công nhân chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt 1, Công ty có kế hoạch lập, cấp cho các đơn vị để phát cho mỗi người 300.000 đồng, trong đó chia ra làm hai đợt. Đợt 1 phát 150.000 đồng để liên hoan ngày 22/12, còn lại 150.000 đồng phát sau, để anh em tổ chức buổi ra quân, vào khoảng tháng 2/2018. Tổng số người được nhận tiền này tại Công ty than Hồng Thái là 447 người.

“Do sự kiện diễn ra vào cuối năm, Công ty cũng đang làm thủ tục sáp nhập vào Công ty than Uông Bí nên rất nhiều việc bận. Văn bản Công ty gửi xuống các phân xưởng là như vậy nhưng do cán bộ các phân xưởng không giải thích rõ là tiền phát sẽ chia làm hai đợt nên khiến người lao động hiểu nhầm là bị bớt xén”, ông Cường nói.

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ báo Nhà báo và Công luận, Giám đốc Công ty than Hồng Thái đã có buổi làm việc với tất cả các Quản đốc phân xưởng và các phòng ban liên quan. Ông Cường cũng nhận trách nhiệm việc công nhân cho rằng họ bị bớt xén là do các cán bộ triển khai chưa đến nơi đến chốn, tuyên truyền, giải thích cho người lao động chưa đầy đủ khiến công nhân bức xúc.

“Tôi đã đề nghị cán bộ Công ty đọc kỹ văn bản sau đó tuyên truyền lại cho người lao động để họ nắm được chủ trương, chế độ của Công ty. Đồng thời cũng yêu cầu các Quản đốc phải xem lại, rút kinh nghiệm, có lời tới người lao động để họ thấu hiểu, chia sẻ”, ông Đỗ Mạnh Cường cho biết.

Viết Cường