Điều chỉnh kích thước chữ

Lượng người Mỹ ủng hộ việc luận tội Tổng thống tăng cao

(CLO) Lượng người Mỹ cho rằng cần luận tội Tổng thống Donald Trump đã tăng thêm 5%, lên ngưỡng 45% từ đầu tháng 4 tới nay.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuộc thăm dò mới đây không nói rõ liệu người dân Mỹ muốn Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền từ bỏ hay tiếp tục thúc đẩy công cuộc luận tội Tổng thống.

Đây là câu hỏi quan trọng với những nhà lãnh đạo đảng Dân chủ, những người đang vật lộn để đưa ra lựa chọn có thúc đẩy quá trình luận tội hay không. Tuy nhiên, điều này có thể bị Thượng viện do đảng Cộng hoà nắm quyền phủ quyết.

Hôm thứ Năm vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rằng Ủỷ ban điều tra của Hạ viện đang tiến hành tiếp cận từng bước.

"Đây là một cách làm rất quy tắc và dựa theo hiến pháp", bà Pelosi cho hay. "Chúng tôi không muốn đi xa hơn những bằng chứng sẵn có".

Ngoài con số 45% ủng hộ việc luận tội, cuộc thăm dò còn cho thấy 42% người dân Mỹ cho rằng không nên làm điều đó. Số còn lại không có ý kiến gì.

Trong số những nguời ủng hộ việc luận tội, rất nhiều trong số họ ủng hộ đảng Dân chủ hay các đảng nhỏ khác.

57% trong số những người được hỏi cho rằng việc tiếp tục các cuộc điều tra có thể gây cản trở tới hoạt động của chính phủ.

Sau khi báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố, miễn trừ trách nhiệm cho ông Trump trong việc Nga can thiệp bầu cử, đảng Dân chủ đã tìm nhiều cách để luận tội Tổng thống, bằng việc đào sâu vào gia đình và công việc kinh doanh của ông.

Ông Trump hiện đang "bất biến" trước hàng chục cuộc điều tra, từ chối công bố báo cáo thuế của mình, sử dụng quyền Tổng thống để hạn chế báo cáo của ông Mueller được công bố hoàn chỉnh, đồng thời thúc đẩy nhiều vụ kiện chưa từng có để ngăn chặn các điều tra viên của Hạ viện.

Hoàng Việt (Theo Reuters)