Điều chỉnh kích thước chữ

“ May mắn sẽ chỉ ghé thăm với những người nỗ lực hết sức mình...”

(CLO) Đó là chia sẻ của cựu cầu thủ Lê Công Vinh trong buổi giao lưu ra mắt cuốn tự truyện “Phút 89” của anh, diễn ra vào chiều ngày 3/6, tại Phố sách Hà Nội.

leftcenterrightdel
"Phút 89" của Lê Công Vinh.

“Nếu chúng ta không làm việc cật lực thì không ai sử dụng chúng ta”

Khi được hỏi suy nghĩ về việc có người cho rằng vì sự trượt ngã của Văn Quyến nên anh mới có cơ hội tỏa sáng, Lê Công Vinh đã trả lời hết sức thẳng thắn khi nhắc về đàn anh Văn Quyến. Đó là một “tượng đài” đối với Công Vinh khi bước chân vào đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, không phải anh gặt hái thành công vì sự sụp đổ của văn Quyến. Anh khẳng định rằng, từ khi Văn quyến đang là một trong những “siêu sao” của làng bóng đá Việt thì anh cũng đã được đá cặp với Văn Quyến. Bổn phận của CV9 trên sân cỏ là làm tròn trách nhiệm của một tiền đạo, còn bổn phận của Văn Quyến là làm dậy sóng trên khán đài, mỗi người một trọng trách nhưng luôn luôn bổ trợ cho nhau.

Công Vinh cũng nói thêm: “Không ai ngồi một chỗ mà có may mắn đến. May mắn sẽ chỉ ghé thăm với những người nỗ lực hết sức mình, tôi đã trải qua 7 đời Huấn luyện viên trưởng đến từ nhiều nước khác nhau như Italia, Đức, Bồ Đào Nha, Nhật, Việt Nam,… và tôi luôn ở vị trí đá chính thức”, vì vậy không thể cho rằng đến khi bức “tượng đài” Văn Quyến sụp đổ, Công Vinh mới có cơ hội khẳng định mình.

leftcenterrightdel
 Công Vinh: “Cuốn sách này không phải dành cho bóng đá.”

“Lần đầu tiên tôi thấy có người đính chính về những điều họ không nói”

Đó là lời của nhà báo Trần Minh, cũng là người chấp bút cho cuốn tự truyện “Phút 89” của cựu danh thủ xứ Nghệ. Nhà báo cho rằng, Lê Công Vinh đang đính chính về những chuyện mà anh ấy không hề nói ra trong cuốn tự truyện - xoay quanh việc có người cho rằng, trong cuốn sách Công Vinh đã “tố” huấn luyện viên Thụy Hải nhận tiền, khiến cộng đồng dậy sóng.

Trả lời một cách thành thực, Lê Công Vinh nói: “Nếu ai đã đọc cuốn tự truyện chắc chắn sẽ hiểu rằng tôi không hề “tố bố Thụy Hải nhận tiền”. Tôi chỉ viết về sự đấu tranh, giằng xé trong tâm trí khi cầm trên tay bọc tiền, có nên đưa tiền cho “bố” hay không. “Bản thân “bố” Thụy Hải còn không hề biết tôi có ý định mang tiền đến thì làm sao bảo “bố” nhận tiền của tôi? Và trong cuốn sách, tôi cũng không hề nói bố Thụy Hải nhận bất cứ tiền của một cầu thủ nào hết…”

“Có những thứ bóng đá còn kinh khủng hơn nhiều người biết mà chúng ta không nói”

Trong buổi giao lưu, Công Vinh cho rằng anh đã suy nghĩ rất kỹ trước khi viết cuốn tự truyện này, những gì mà cuộc đời anh đã trải qua, những chuyện chính anh đã tai nghe, mắt thấy. “Tôi nghĩ tôi là người đi tiên phong có lẽ bị chỉ trích nhiều nhất nhưng tôi mừng là nói ra được, với góc nhìn của tôi, với những gì tôi nói đây là còn nhẹ. Có những thứ bóng đá còn kinh khủng hơn nhiều người biết mà chúng ta không nói”.

Anh chia sẻ thêm, các bạn phải đọc hết cuốn sách thì mới hiểu được danh thủ viết về bóng đá như thế nào. Bóng đá Việt Nam chỉ là phần nhỏ trong cuốn sách. Chứ thật sự, với những tình tiết mà Công Vinh đã trải qua 7 đời huấn luyện viên trưởng mà chỉ có bấy nhiêu trong cuốn sách thì quá nhỏ. “Cuốn sách này không phải dành cho bóng đá.” – Cựu cầu thủ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Công VInh ký tặng sách người hâm mộ. Ảnh:N.T

Khi ra mắt cuốn sách “tôi đã khóc”

Khi được hỏi về chuyện, trong những lần kể lại quá khứ cho người chấp bút, anh có khi nào phải rơi nước mắt, Công Vinh nói: Thực ra khi 2 người đàn ông ngồi nói chuyện với nhau về quá khứ, có những lúc nước mắt cũng trực trào nhưng chúng tôi kìm được. Chỉ cho tới khi cuốn sách ra mắt. Bà ngoại tôi đọc, mẹ tôi đọc và họ đều khóc. Tôi cũng khóc.

Cựu cầu thủ khóc khi nhắc về người bạn thân thiết từ thuở nhỏ đang thất lạc của mình. Anh khóc vì mình có một tình bạn quá đẹp. Bạn tôi, một người vừa câm, vừa điếc, lại không viết được nhưng cả tuổi thơ của tôi, chỉ chơi với bạn. Và cũng chỉ tôi mới coi bạn là bạn. Lúc tôi ra Sông Lam Nghệ An đá bóng, mỗi lần về tôi đều thăm bạn. Có lần bạn ra Hà Nội tìm tôi 6 tháng liền mà tôi không biết. Hiện giờ, không biết bạn tôi còn sống hay sao nữa. Tôi chỉ đau đáu một điều là gặp lại được bạn tôi.

Trong buổi giao lưu, trò chuyện, nhiều người cũng thắc mắc về việc, Công Vinh viết nên cuốn tự truyện này, liệu có sự tác động của Thủy Tiên? Anh trả lời, “không hiểu sao lại có người nói Tiên viết tự truyện thay tôi... Cuốn tự truyện này là của tôi, khi kể lại cho anh Trần Minh có bản thảo và băng ghi âm rõ ràng, sao người nào khác lại có thể hiểu về quá trình làm nghề, đúng hơn là đá bóng của tôi hơn tôi?”

Ngọc Thúy