Điều chỉnh kích thước chữ

Mê Linh (Hà Nội): Chính quyền xã Tiến Thịnh thiếu minh bạch?

(CLO) Theo phản ánh của người dân, tại thôn Thọ Lão, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội), có dấu hiệu thiếu minh bạch trong quản lý đất đai, xây dựng. Cụ thể, đối với việc xây dựng nhà ở của các hộ dân trên những mảnh đất có tính chất giống nhau nhưng nhà này thì bị đình chỉ thi công, nhà kia vẫn tiếp tục được xây, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Ghi nhận thực tế tại địa phương, phóng viên NB&CL nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở.Tại thôn Thọ Lão, xã Tiến Thịnh, cùng xây dựng công trình nhà ở trên đất có tình trạng pháp lý về sử dụng đất tương tự như nhau (nguồn gốc đất nông nghiệp, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), nhưng công trình xây dựng của gia đình bà Cửu lại bị chính quyền xã Tiến Thịnh đình chỉ thi công (Biên bản ngày 16/7/2018), còn công trình nhà ông Hùng cứ mặc nhiên được xây dựng cao tầng(?).

Lý giải về việc này, UBND xã Tiến Thịnh cho rằng nguồn gốc đất của gia đình bà Cửu là đất ao (chuôm) chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy CNQSD đất; việc gia đình bà Cửu xây dựng nhà ở là sử dụng đất sai mục đích và cần thiết phải bị “xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép”. Tuy nhiên, câu hỏi tại sao công trình nhà ông Hùng (ngay gần đó) vẫn tiếp tục được thi công mà không bị cản trở thì ông Phạm Văn Quý (cán bộ địa chính - người được UBND xã giao nhiệm vụ tiếp phóng viên) đã không trả lời được mà "đẩy ngược" phóng viên lên hỏi ông Chủ tịch xã (?). Đến thời điểm hiện tại, công trình nhà ông Hùng đang thi công mái tầng 2, còn công trình nhà bà Cửu vẫn “đắp chiếu” (ảnh chụp ngày 3/10/2018).

leftcenterrightdel
Công trình nhà bà Cửu bị đình chỉ ngày 16/7/2018 hiện vẫn "đắp chiếu" 
leftcenterrightdel
Công trình nhà ông Hùng đang thi công 

Cũng theo phản ánh của người dân, đây chưa phải là trường hợp duy nhất, tại thôn Thọ Lão vẫn còn nhiều trường hợp xây dựng nhà ở trên đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp, đất ao chuôm mà nếu chiếu theo cách xử lý của UBND xã Tiến thịnh với gia đình bà Cửu thì cũng cần thiết phải “xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép”. Thế nhưng những công trình này lại không bị xử phạt? 

Thực tế trên cho thấy, việc quản lý đất đai, xây dựng tại xã Tiến Thịnh đang có biểu hiện thiếu minh bạch (đặc biệt là ở thôn Thọ Lão). Đề nghị UBND xã Tiến Thịnh và huyện Mê Linh cần sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nguyễn Quân