Điều chỉnh kích thước chữ

Mexico sẽ điều quân đội tới bảo đảm an ninh phía Bắc

(CLO) Mexico sẽ gửi lực lượng quân đội đặc biệt tới thành phố phía Bắc của nước này sau một vụ xả súng kinh hoàng hồi cuối tuần trước.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopes Obrador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopes Obrador. Ảnh: Reuters

Hơn 400 lính đã xuất hiện tại thành phố Culiacan hồi đầu tuần sau khi các tay súng của băng Sinaloa đã chiếm đóng thành phố và buộc các lực lượng an ninh phải thả con trai của ông trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman.

"Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân, đó là nhiệm vụ của chúng tôi", đại tướng Carlos Ramon Carrillo de Villar cho hay.

Hàng loạt các xe hạng nặng được trang bị súng máy đã xuất hiện trên đường phố của Culiacan. Tuy nhiên, người dân vẫn lo ngại về tình trạng bạo lực có thể tái diễn.

Phía Giám đốc an ninh công cộng của Sinaloa, Cristobal Castaneda cho biết 13 người đã thiệt mạng trong vụ đấu súng hôm thứ Năm tuần trước.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã khẳng định việc thả Ovidio Guzman là cách duy nhất để cứu sống nhiều người, sau khi các tay súng của băng đảng này đã chặn đường, đốt xe và nổ súng tại nhiều khu vực.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, các Bộ trưởng Mexico đã nhóm họp với Đại sứ Mỹ tại nước này, Christopher Landau nhằm yêu cầu trợ giúp hạn chế nguồn súng đạn được mua hợp pháp tại Mỹ và bán lại cho các băng đảng ở biên giới.

Chính phủ Mexico trước đó nói rằng Mỹ đã hứa sẽ tăng cường giám sát và triệt tiêu các đường dây thương mại phi pháp mà nước này cho là cội nguồn của việc buôn bán súng đạn cho các băng đảng tại  Mexico.

"Buôn súng là một vấn đề nghiêm trọng và Mỹ đang tập trung tối đa vào Mexico", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)