Điều chỉnh kích thước chữ

Một công dân Nhật Bản bị Trung Quốc kết án tù vì tội gián điệp

(CLO) Một người đàn ông quốc tịch Nhật Bản (70 tuổi) vừa bị buộc tội gián điệp và bị tuyên 5 năm 6 tháng tù giam. Tuy nhiên, chưa rõ ông này đã có hành động gì sai trái mà bị cho là gián điệp.

Báo nói Công luận
Chính quyền Trung Quốc đã truy tố ít nhất 9 người quốc tịch Nhật Bản vì nghi ngờ tội danh gián điệp kể từ năm 2015. Ảnh: Kyodo.

Chính quyền Trung Quốc đã truy tố ít nhất 9 người quốc tịch Nhật Bản vì nghi ngờ tội danh gián điệp kể từ năm 2015. Ảnh: Kyodo.

Người đàn ông vừa bị kết án ở độ tuổi 70, bị giam giữ kể từ tháng 3/2017 khi đến thăm tỉnh Sơn Đông để thực hiện các cuộc khảo sát về phát triển suối nước nóng. Tòa án còn ra lệnh tịch thu tài sản cá nhân tổng cộng 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.300 USD) của người đàn ông này. 

Danh tính của người bị kết tội không được công bố. Ông là Giám đốc Điều hành Công ty Khảo sát Địa Vật lý NC ở Funabashi, gần Tokyo.

Năm 2017, truyền thông Trung Quốc đưa tin, người đàn ông kể trên đã thực hiện các cuộc khảo sát mà không có sự cho phép của chính phủ. Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 5 người Nhật khác liên quan đến cuộc điều tra này. Bốn người đã được thả ra, duy nhất một người đàn ông bị giữ trên đảo Hải Nam, đã bị truy tố.

Một đạo luật chống gián điệp bắt đầu có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2014. Đây là bản án thứ 6 được đưa ra xét xử trong tổng số 9 trường hợp công dân Nhật Bản bị bắt giữ.