Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ đề xuất đàm phán thương mại với Trung Quốc

(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng cũng như giải tỏa các quan ngại, tại thời điểm mà phía Washington đang sẵn sàng áp dụng thêm mức thuế mới lên 200 tỷ USD tiền hàng từ Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ông Larry Kudlow, người đứng đầu Ủy ban cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức cấp cao khác đã mời các đối tác đồng cấp Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tham gia vòng đàm phán thương mại mới nhằm giải quyết các quan ngại. Ông từ chối đưa ra thêm các chi tiết về cuộc gặp này. 

"Chúng tôi đã nhận được những thông tin rằng phía Trung Quốc muốn tiếp tục đàm phán", ông Kudlow nói. "Ông Steven Mnuchin, người dẫn đầu các cuộc đàm phán đã đưa ra lời mời".

Ông nói rằng các cuộc đối thoại song phương "đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp".

"Tôi nghĩ rằng có đàm phán còn hơn không, và chính phủ Trung Quốc cũng đang sẵn sàng đàm phán", ông nói thêm. "Tuy nhiên tôi không đảm bảo được điều gì".

Cuộc gặp này có thể diễn ra tại thủ đô Washington hoặc Bắc Kinh trong những tuần tới. 

Thông tin mới này đã khiến các chỉ số chính như Dow Jones và S&P tăng nhẹ, phản ánh tâm lý kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc tranh chấp thương mại sẽ được giải quyết. Chốt phiên giao dịch ngày 12/9 theo giờ Mỹ, tức sáng 13/9 theo giờ Hà Nội, các chỉ số này tăng từ 0,04 - 0,1%. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang hồi tháng 3 vừa qua sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ áp thuế nhập khẩu với mặt hàng nhôm và thép. Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đã tiến hành một số đợt áp thuế trả đũa qua lại, trong khi các cuộc tham vấn thương mại song phương đều không đạt kết quả.

Đầu tháng trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông xem xét nâng mức thuế từ 10 - 20% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Hôm 7/9, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng áp đặt các mức thuế bổ sung đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD.

Hoàng Việt (Theo reuters)