Điều chỉnh kích thước chữ

"Mỹ không sẵn sàng chờ đợi Triều Tiên quá lâu"

(CLO) Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley nói rằng phía Mỹ "không sẵn sàng chờ đợi Triều Tiên quá lâu trong tiến trình phi hạt nhân hóa".

Báo nói Công luận

 Đại sứ Mỹ tại LHQ NIkki Haley. Ảnh: Internet

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ tiếp tục hợp tác để chấm dứt kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng hai nước lại đang gặp phải nhiều khó khăn để thống nhất tiến trình này.

"Điều này hoàn toàn do Triều Tiên", bà Haley nói với các phóng viên trong chuyến thăm Colombia để dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới Ivan Duque và gặp những người nhập cư Venezuela.

"Họ cần phải hiểu rằng cộng đồng quốc tế vẫn mong họ phi hạt nhân hóa và chúng tôi sẵn sàng chờ đợi nhưng không phải quá lâu", bà nói.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton đã nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẵn sàng quay trở lại Bình Nhưỡng để gặp ông Kim.

Bà Haley nói rằng ông Pompeo đã truyền tải những đề nghị "cứng rắn" từ phía Mỹ cho Triều Tiên, và Washington sẽ không nhường bước hay giảm bớt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. Phía Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng bảo an LHQ có thể xem xét giảm nhẹ các hình phát với Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6.

"Đây sẽ là một quá trình dài, và chúng tôi biết nó sẽ không thể diễn ra sau một đêm", bà Haley nói. "Chúng ta cần phải chứng kiến được việc phi hạt nhân hóa và chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi đạt được mục đích".

Hoàng Việt (Theo Reuters)