Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tiếp tục hoãn tăng thuế với Trung Quốc vì đàm phán tiến triển tốt

(CLO) Tổng thống Trump mới đây cho biết ông sẽ hoãn việc tăng thuế với Trung Quốc vì các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt đẹp, và ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình đề cùng ký kết thoả thuận nếu có thể.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc gặp với Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc gặp với Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy hai bên đang tiến gần tới một thoả thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng đã gây nhiều ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trước đó, ông Trump dự kiến sẽ tăng thuế từ 10 lên 20% đối với 200 tỷ đô hàng hoá của Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thoả thuận vào ngày 1/3 tới.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Trung Quốc rất xuất sắc. Chúng tôi muốn tạo ra một thỏa thuận tuyệt vời cho cả hai nước và đó thực sự là những gì chúng tôi sẽ thực hiện."

Trong đoạn tweet mới, ông nói rằng các mức thuế này tạm thời sẽ không được áp dụng khi cả hai bên đã có những bước tiến về vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ và tiền tệ.

"Tôi sẽ hoãn việc tăng thuế dự kiến vào 1/3 tới. Nếu cả hai có những tiến triển cụ thể, tôi dự kiến tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago để ký kết thoả thuận. Một tuần tốt đẹp cho Mỹ và Trung Quốc !".

Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)