Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2019: Tập trung vào việc phát triển cây có giá trị cao

(CLO) Năm 2019, lĩnh vực trồng trọt đề ra mục tiêu tăng giá trị sản xuất khoảng 1,78%, nâng cao giá trị gia tăng trên diện tích canh tác, tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời phấn đấu giá trị xuất khẩu nông sản đạt khoảng 21 tỷ USD.

leftcenterrightdel

Ngành trồng trọt phấn đấu năm 2019 giá trị xuất khẩu nông sản đạt khoảng 21 tỷ USD (Ảnh minh họa)

Để đạt được mục tiêu đề ra, theo Cục Trồng trọt, cần tổ chức lại sản xuất của các hộ nông dân theo hướng quy mô lớn, tập trung và có sự liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa các tổ chức nông dân với doanh nghiệp tạo thành các chuỗi ngành hàng. Mặt khác đẩy mạnh nghiên cứu, chọn tạo và đưa vào sản xuất các giống cây trồng có chất lượng cao, chống chịu tốt với sâu bệnh, điều kiện bất thuận của môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng với yêu cầu đa dạng hóa thị trường. Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, thu hoạch và ứng dụng công nghệ cao trong các công đoạn tưới, bón phân tự động,…

Trong những năm qua, ngành trồng trọt đã đạt được những con số ấn tượng, đặc biệt giá trị sản xuất trồng trọt tăng 2,52%, đây là mức tăng trưởng cao, đóng góp quan trọng vào mức tăng chung của ngành nông nghiệp, đồng thời, một số mặt hàng lúa gạo, rau quả đã đạt kim ngạch xuất khẩu rất cao. Để phát huy lợi thế này, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2019, lĩnh vực trồng trọt cần tập trung vào việc phát triển của từng cây có giá trị cao, trong đó, cụ thể đến từng vấn đề về diện tích, kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, thị trường… nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả cây trồng, phấn đấu đạt các mục tiêu đã đề ra.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2018, giá trị sản xuất trồng trọt ước đạt 482 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 2,52%, giá trị xuất khẩu nông sản ước đạt 19,5 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2017. Một trong những thành tựu nổi bật của lĩnh vực trồng trọt trong năm 2018 là xuất khẩu gạo ước đạt 3,03 tỷ USD, tăng 16,1% về giá trị và tăng 4,5% về số lượng so với năm 2017. Giá gạo xuất khẩu tăng từ 452 USD/tấn năm 2017 lên 502 USD/tấn trong năm 2018, tỷ trọng gạo chất lượng cao xuất khẩu đã đạt tới khoảng 80%.

Ngọc Hà