Điều chỉnh kích thước chữ

Nga sẵn sàng làm trung gian đàm phán, kêu gọi các nước ngừng can thiệp vào tình hình Venezuela

(CLO) Ngày 26/1, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và các nước đối tác cố tình làm trầm trọng tình hình tại Venezuela và kích động những quan điểm cực đoan nhất, đồng thời cho biết nước này sẵn sàng thúc đẩy việc tổ chức đối thoại trong nội bộ Venezuela,

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: Reuters

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, tình hình tại Venezuela đang ngày càng trở nên đáng báo động. Đã có thông tin về việc một số nước châu Âu đưa ra tối hậu thư cho chính quyền hợp pháp tại Caracas, yêu cầu tổ chức cái gọi là các cuộc bầu cử 'dân chủ và minh bạch' trong vòng tám ngày.

Trong số đó, có thông tin rằng các nước như Pháp, Đức và Anh đã đưa ra tối hậu thư, khẳng định sẽ ủng hộ Tổng thống tự phong Juan Guaido nếu không có một cuộc bầu cử mới.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng những hành động của Mỹ liên quan tình hình Venezuela là rất đáng hổ thẹn và vi phạm mọi quy định của luật pháp quốc tế. Ông cũng cáo buộc phía Mỹ đang cố gắng gây ra một cuộc đảo chính tại đất nước Nam Mỹ này.

Ông Nebenzia cũng chỉ trích Mỹ đang "vẽ ra một bức tranh" về sự đối đầu giữa Tổng thống Nicolas Maduro và người dân Venezuela, nhưng điều này hoàn toàn không giống với thực tế. Ông đồng thời bày tỏ quan ngại về khả năng các nước Mỹ Latinh khác cũng sẽ bị rơi vào tình trạng khủng hoảng giống như Venezuela.

Ông cũng nêu rõ Nga sẵn sàng đứng ra làm trung gian đàm phán cho tình hình nội bộ tại Venezuela.

HV