Điều chỉnh kích thước chữ

Nga tố các lệnh trừng phạt của Mỹ là bất công

(CLO) Phía Nga đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, nói rằng chúng rất bất công và tuyên bố đang lên các biện pháp đáp trả.

Hiện Moscow đang lâm vào tình trạng dở khóc dở cười với Mỹ, khi Tổng thống Mỹ thì muốn làm thân với họ, còn các nhà làm luật lại đe dọa tăng cường các lệnh trừng phạt.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Chẳng khó để nhận ra hành động của ông Trump có phần "lấy lòng" với ông Putin. Ông từng lên tiếng khen ngợi nhà lãnh đạo người Nga là "tài giỏi", khẳng định Mỹ nên "tăng cường quan hệ với Nga" cũng như tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào tháng trước. 

Các nhà làm luật Mỹ lại nhìn thấy nguy cơ từ bên trong, đặc biệt khi họ nhận định ông Trump đã thất bại trong việc buộc ông Putin phải thừa nhận can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 trong cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo tại Helsinki.

Hôm thứ Tư vừa qua, phía Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt mới vào cuối tháng này sau khi kết luận rằng Moscow đã dùng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại thành phố Salisbury, Anh. Nga đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Phía Kremlin nói rằng các lệnh trừng phạt này là bất công, không thân thiện và hủy hoại đi "mầm mống" xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước mà ông Trump đã tạo dựng nên ở Helsinki.

Moscow sẽ tiến hành triển khai các biện pháp đáp trả tương đương với Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hai đợt. Đợt đầu tiên sẽ được áp dụng vào cuối tháng này, và đợt thứ hai sẽ được áp dụng tiếp theo đó 90 ngày nếu Nga không thể đưa  ra "những bằng chứng đáng tin cậy" về việc mình sẽ không sử dụng những vũ khí hóa học và sinh học tương tự trong tương lai.

Bộ Tài chính nga khẳng định không có ảnh hưởng gì tới bình ổn thị trường hiện tại, dù đồng rúp đã chạm đáy thấp 2 năm.

Hoàng Việt (Theo reuters)