Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành gỗ ra “tuyên ngôn” với cả thế giới!

(CLO) Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, khẳng định: “Việt Nam phấn đấu là một trong các trung tâm sản xuất đồ gỗ có chất lượng của thế giới từ nguồn gỗ hợp pháp, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu”.

leftcenterrightdel
 

Năm 2018, ngành gỗ đặt ra mục tiêu chiếm khoảng 6,7% thị phần thương mại đồ gỗ thế giới (Ảnh TL)

 

Cũng theo ông Cường thì khẳng định trên của ông chính là: “Tuyên ngôn” cho cả thế giới biết rõ quyết tâm của Việt Nam không phải phát triển bất chấp hậu quả, mà phát triển sản xuất bền vững, có trách nhiệm đối với môi trường.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 10 năm tới, ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu (XK) Việt Nam phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, XK của Việt Nam; phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước đứng hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, XK gỗ và lâm sản có thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

Để đạt được điều này, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý, cải cách thủ tục hành chính thì cần phải tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển trồng rừng nguyên liệu, phát triển rừng gỗ lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, từ chọn, tạo giống, trồng, chăm sóc rừng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng.

Ngoài khai thác và sử dụng có hiệu quả 2,8 triệu hécta rừng trồng sản xuất hiện có, ổn định diện tích khai thác rừng khoảng 200.000-250.000ha/năm, Việt Nam phấn đấu là một trong các trung tâm sản xuất đồ gỗ có chất lượng của thế giới từ nguồn gỗ hợp pháp, đáp ứng nhu cầu trong nước và XK.

Bên cạnh đó, ngành gỗ cũng đặt ra mục tiêu, năm 2018 đạt 9 tỉ USD, chiếm khoảng 6,7% thị phần thương mại đồ gỗ thế giới. Năm 2020 đạt 11 tỉ USD, chiếm khoảng 7,5% thị phần thương mại đồ gỗ thế giới. Và đến năm 2025 đạt 15 tỉ USD, chiếm khoảng 10% thị phần thương mại đồ gỗ thế giới.

Trao đổi về vấn đề xuất nhập khẩu của ngành gỗ trong nước, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chất lượng gỗ nguyên liệu khai thác từ rừng trồng trong nước còn thấp do rừng khai thác sớm ở tuổi non, gỗ có đường kính nhỏ.

Mặc dù khối lượng gỗ khai thác từ rừng trồng lớn nhưng số lượng dùng để chế biến đồ gỗ nội, ngoại thất còn hạn chế, đã làm giảm giá trị gia tăng, chất lượng sản phẩm và kém cạnh tranh cho sử dụng gỗ rừng trồng trong nước. Thời gian tới Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng từ 20-30% nhu cầu nguyên liệu. Trong khi đó các quốc gia cung cấp nguyên liệu lớn cho Việt Nam trong khu vực thời gian qua đã và đang có các chính sách quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác và XK gỗ nguyên liệu.

Minh Loan