Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành Thuế đã thực sự tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(CLO) Ngày 13/9, tại Hà Nội, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Tổng cục Thuế về cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế và các đơn vị thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, việc cải cách hành chính thuế nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, cơ quan Thuế các cấp đã triển khai quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính

Cụ thể, trong năm 2018, Tổng cục Thuế đã ban hành kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh với 21 nhóm nhiệm vụ, giải pháp; ban hành kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP về đẩy mạnh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển với 32 nhóm nhiệm vụ, giải pháp… Nội dung nhiệm vụ bao gồm cả việc rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung các văn bản pháp quy để tạo cơ sở pháp lý dễ dàng, thuận lợi cho doanh nghiệp.

Với những nỗ lực về cải cách công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế, đến nay hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% Chi cục thuế trực thuộc với gần 100% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Tổng cục Thuế cũng đã ký kết hợp tác và kết nối với 49 ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho người nộp thuế.

Ngoài ra, cơ quan Thuế cũng đã triển khai dịch vụ hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử có mã xác thực. Dịch vụ hoàn thuế điện tử đã được triển khai tại tất cả các cục thuế trên cả nước với tổng số hồ sơ trên hệ thống được giải quyết hoàn là hơn 10,8 nghìn hồ sơ, tính đến hết tháng 8/2018.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, cải cách thủ tục hành chính và hành chính nhà nước tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia luôn là yêu cầu đặt ra hàng đầu đối với Chính phủ, và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quan trọng của Bộ Tài chính cũng như các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Để tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành Kế hoạch hành động với các nhóm nhiệm vụ và những giải pháp với các kết quả cụ thể, có thời gian thực hiện, thời hạn hoàn thành… Bộ Tài chính cũng chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trong toàn ngành, đặc biệt là trong hệ thống Thuế và hệ thống Hải quan, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ cải cách hàng năm gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính

Trước những kết quả mà Tổng cục Thuế đã đạt được, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc lãnh đạo Bộ Tài chính quan tâm đến chương trình giám sát của Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính.

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, một vài năm trở lại đây đã chứng kiến sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản lý của ngành Thuế. Sự thay đổi đó được thể hiện bằng những con số cụ thể như hơn 99% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử; 97,8% doanh nghiệp nộp thuế điện tử; 88,7% doanh nghiệp được hoàn thuế điện tử. Ngành Thuế đã thực sự tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng cả nước.

Qua kết quả làm việc giữa Bộ Tài chính và Đoàn giám sát có thể thấy, mỗi năm Bộ Tài chính đã phát huy những thế mạnh đồng thời khắc phục được những mặt yếu kém còn tồn tại. Từ đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tăng cường công tác tuyên truyền trong nội bộ và tới từng người dân về cải cách thuế để làm sao từng hộ sản xuất kinh doanh, từng người dân đều có thể thực hiện tốt.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Tổng cục Thuế phải tiếp tục tinh giản biên chế, đảm bảo bộ máy quản lý tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phải đi đôi với tinh giản biên chế để làm sao máy móc có thể thay thế con người.

Đồng thời, ngành Thuế phải tiếp tục đẩy mạnh chống thất thu thuế, giảm số nợ thuế hàng năm, đấu tranh mạnh mẽ với doanh nghiệp trốn thuế và có giải pháp thu hồi nợ thuế; tạo điều kiện tốt hơn nữa cho doanh nghiệp hoàn thuế điện tử.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để quá trình cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá của ngành Tài chính sẽ ngày càng tạo điều kiện hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

PV