Điều chỉnh kích thước chữ

"Ngày mai anh lên đường" và những điều lắng đọng

(CLO) Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam, có thể nói Quán Thanh xuân đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Dưới góc nhìn ca sĩ tham dự, NSƯT Thanh Vinh, Minh Thu, Vũ Thắng Lợi, Đinh Mạnh Ninh đã chia sẻ sau khi chương trình số 4 “Ngày mai anh lên đường” khép lại.

Báo nói Công luận

Lần đầu tiên đến với chương Quán Thanh xuân, bằng giọng hát đầy nội lực và truyền cảm, NSƯT Thanh Vinh- người có nhiều năm biểu diễn trên tuyến biên giới- đã thể hiện một ca khúc được coi là “tủ” của mình. Đó là ca khúc “Hoa sim biên giới”- một sáng tác rất nổi tiếng của nhạc sĩ - NSƯT Minh Quang. Xúc động có, bồi hồi có nhưng với ông bài hát còn là một kỉ niệm đẹp thời thanh xuân của ông trên xứ sở bạch dương.

NSƯT Thanh Vinh- (Ảnh: VTV)

NSƯT Thanh Vinh- (Ảnh: VTV)

Ấy là vào năm 1985, ông cùng cố NSND Lê Dung đi biểu diễn ở Đại Sứ quán Việt Nam tại Liên Xô (cũ). “Hôm ấy, có một cán bộ ở Sứ quán đã hát bài này, và tôi đã mạnh dạn lên đệm đàn. Điều bất ngờ là người hát ca khúc ấy sau này đó chính là vợ tôi”, NSƯT Thanh Vinh nhớ về kỉ niệm với ca khúc này.

Với ca sĩ Minh Thu, một người đã thể hiện khá thành công những ca khúc đi cùng năm tháng như: Lá xanh, Vết chân tròn trên cát, Lên ngàn, Bài ca không quên, Màu hoa đỏ… đến với chương trình với một ca khúc khá khó hát Em vẫn đợi anh về. Trước đó, MV Em vẫn đợi anh về do Minh Thu thể hiện đã được đạo diễn Việt Hương và ekip của VTV thực hiện khá thành công.

Ca sĩ Minh Thu- (Ảnh: VTV)

Ca sĩ Minh Thu- (Ảnh: VTV)

Nữ ca sĩ cho biết trong thời bình mà có chia tay thì tâm trạng cũng rất bối rối, và có cái gì lo lắng cho tương lai vì chưa biết bao giờ mới được gặp nhau và làm thế nào để lấp đầy khoảng trống nhung nhớ. Còn trong thời chiến, người ở hậu phương sẽ đối mặt với rất nhiều nỗi lo và những câu hỏi đại thể như người ở chiến trường có được trở về lành lặn hay không hay đau buồn hơn là có thể không thể trở về. Nhưng tóm lại, thời bình với thời chiến thì theo chị đôi lứa yêu nhau đã xa nhau thì luôn đầy ắp những nỗi nhớ không thể đong đếm được.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi- người đã thể hiện 3 ca khúc: “Gửi lại em”, “Bản tình ca của chúng ta”, “Ơi cuộc sống mến thương” (song ca với Uyên Linh) trong chương trình thì cho rằng đây là chương trình rất có ý nghĩa lịch sử và giáo dục khi nhắc lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam. Những bài hát có tác dụng lớn với thời kì trước đó, làm cho tinh thần, tư tưởng của con người ta thêm yêu nước, yêu dân tộc hơn. Và đến thời điểm hiện tại thì giai điệu của những ca khúc ấy vẫn có nguyên giá trị. Đó là làm cho người trẻ- những người sinh ra trong hòa bình- sẽ thêm trân trọng quá khứ, giáo dục giới trẻ luôn nhớ về cội nguồn, biết ơn về những gì mà thế hệ cha anh đã hy sinh.

 “Tôi không sinh ra ở thời điểm các bài hát ấy ra đời nhưng tôi cảm nhận bằng tinh thần của người trẻ. Bài hát có ý nghĩa rất lớn, được nghe và tiếp cận cho tôi ý thức hơn về việc xây dựng đất nước, từ đó nhắc nhở tôi phải làm điều gì đó để hòa chung và tiếp bước con đường mà thế hệ cha anh đã đi trước”, nam ca sĩ từng 2 lần được đề cử tại giải Cống hiến cho biết.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi- (Ảnh: VTV)

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi- (Ảnh: VTV)

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh lại cho rằng anh có một cảm giác rất lạ khi tham gia chương trình và được hát ca khúc được lấy làm chủ đề của chương trình- “Ngày mai anh lên đường”. “Tôi được mời hát ca khúc không thuộc thế hệ của mình nhưng rất nhiều cảm xúc, đó là sự bồi hồi chia tay. Có thể nói bài hát đã gây cho tôi cảm giác gần như theo dõi một bộ phim về đề tài tình cảm, tình yêu trong chiến tranh khiến mình thể hiện không gian bài hát được tốt hơn”, nam ca sĩ giành giải Triển vọng trong cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2010 cho biết.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh- (Ảnh: VTV)

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh- (Ảnh: VTV)

Nhận xét về chương trình, nam ca sĩ cho biết đây là chương trình có format rất hay và trước khi đến với chương trình anh đã thường xuyên theo dõi trên truyền hình. Theo anh “Ngày mai anh lên đường” là chủ đề tồn tại tính lãng mạn rất cao trong thời chiến, nó thể hiện được tâm hồn của người Việt trong thời ấy, không chỉ kiên cường, bất khuất, đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc mà còn hiện thân của tình cảm hết sức con người và cũng lại hết sức nghệ sĩ./.

Thiên An