Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Các cấp, các ngành chủ động cung cấp thông tin cho báo chí

(CLO) Chiều 7/1, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch năm 2019. Trong cuộc họp, nhiều nhà báo đã phản ánh về việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, một số người có thẩm quyền lại từ chối, đùn đẩy, né tránh cung cấp thông tin.

Tham dự họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh và văn phòng các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi Họp báo. Ảnh: nghean.gov.vn

Tại buổi họp báo, sau khi lắng nghe Báo cáo về tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội năm 2018 và kế hoạch năm 2019. Đại diện Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và các cơ quan báo chí đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành trong những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh, các cơ quan báo chí đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt việc cung cấp thông tin cho báo chí, xử lý kịp thời những vấn đề báo chí phản ánh.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Nghệ An Trần Duy Ngoãn phát biểu tại Họp báo. Ảnh:nghean.gov.vn

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An cho biết về tình trạng nhà báo gặp khó khăn khi muốn gặp trực tiếp người phát ngôn của các đơn vị. Trung bình, mỗi tháng có từ 25 đến 27 vấn đề được các cơ quan báo chí phản ánh. Trong khi đó, các sở, ngành, đơn vị tại Nghệ An còn rất chậm hoăc cố “chây ì” khi xử lý. Đồng thời đồng chí Trần Duy Ngoãn cũng đề nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc từ chối, đùn đẩy, né tránh cung cấp thông tin.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý. Ảnh: nghean.gov.vn

Tiếp nhận ý kiến trong buổi họp báo, đồng chí Thái Thanh Quý, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã cảm ơn những đóng góp của đội ngũ phóng viên, nhà báo trong việc định hướng thông tin, phản biện xã hội. Đồng chí Thái Thanh Quý cũng đề nghị các cơ quan báo chí luôn đồng hành, cộng sự, quan tâm, chia sẻ cùng với tỉnh để kịp thời thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời phản ánh đúng, đầy đủ các thông tin trên các lĩnh vực nhằm tạo ra phong trào, hiệu ứng để giúp người dân, doanh nghiệp và chính quyền hiểu nhau hơn.

Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng đã yêu cầu các cấp, các ngành chủ động trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; chủ động hơn nữa trong xử lý các vấn đề báo chí nêu; trao đổi thông tin kịp thời với các cơ quan báo chí phản ánh, đặc biệt là lựa chọn người phát ngôn cho cơ quan báo chí.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, rà soát lại Quyết định số 62/2013/QĐ-UBND, ngày 04 tháng 12 năm 2013 về Quy định Phát ngôn, cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin báo chí, để bổ sung về thời gian xử lý, cơ chế xử lý và việc kiểm soát cơ sở thực hiện Quyết định này.

 

Trọng Đạt