Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ đã tới Triều Tiên

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng vào hôm nay để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, kèm theo khả năng có thể ông sẽ quay trở về với 3 công dân Mỹ đang bị tạm giữ tại nước này.

Ông Trump mới đây đã đưa ra thông tin về việc ông Pompeo đã có chuyến thăm Triều Tiên thứ 2 trong 6 tuần vừa qua, nói rằng hai nước đã thống nhất được thời gian và địa điểm gặp mặt, dù cho chi tiết chưa được đưa ra.

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ Triều Tiên thì ông Pompeo đã tới Bình Nhưỡng và hiện đang ở khách sạn Koryo để chuẩn bị cho buổi gặp mặt.

Trong khi ông Trump nói rằng "sẽ là rất tốt" nếu 3 người Mỹ có thể quay trở về, ông Pompeo nói rằng ông chưa nhận được lời hứa từ phía Bình Nhưỡng nhưng hy vọng điều này có thể xảy ra. 

Ông Pompeo nói rằng chuyến thăm lần này của ông là để thống nhất những chi tiết cuối cùng của cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có trong lịch sử này.

Nếu như 3 người Mỹ được trả về nước, đây sẽ là động thái tích cực từ phía ông Kim trước thềm hội nghị dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ngoài quyết định dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

"Những kế hoạch đang được lên, các mối quan hệ đang được xây dựng", ông Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh này trước khi đề cập tới quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của mình.

"Tôi mong rằng một thỏa thuận có thể đạt được. Với sự trợ giúp từ phía Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, một tương lại thịnh vượng và an toàn có thể thành hiện thực", ông Trump nói.

Ông Pompeo đã từng có một chuyến thăm Triều Tiên bí mật cách đây không lâu, trở thành một quan chức cấp cao Mỹ đầu tiên gặp mặt với ông Kim để đặt ra những nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh. Cuộc gặp này diễn ra trước khi ông được bổ nhiệm vào vai trò Ngoại trưởng Mỹ.

Việc ông Trump tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng là đòn cảnh báo dành cho Bình Nhưỡng. 

"Mỹ không còn đe dọa suông. Khi tôi hứa điều gì, tôi sẽ thực hiện chúng", ông Trump nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)