Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ tới thăm tân Tổng thống Mexico

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới thăm Mexico vào ngày 13/7 tới đây để gặp mặt với tân Tổng thống đắc cử nước này, Andres Manuel Lopez Obrador và bàn bạc về các vấn đề nhập cư, thương mại, an ninh và phát triển, chính phủ hai nước cho biết.

Ông Lopez Obrador, người đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật vừa qua và sẽ nhậm chức vào tháng 12 tới, đã thông báo về chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo sau cuộc gặp với Tổng thống Enrique Pena Nieto tại phủ Tổng thống.

leftcenterrightdel
 Tổng thống đắc cử Lopez Obrador gặp gỡ với Tổng thống Pena Nieto tại phủ Tổng thống ngày hôm qua, 3/7. Ảnh: Reuters

Ông Lopez Obrador, cựu Thị trưởng thành phố Mexico, đã thắng với 53% lượt phiếu bầu, mức ủng hộ lớn nhất với một Tổng thống kể từ năm 1980 tới nay, cho ông một tiền đề vững chắc để có thể thực hiện những chiến dịch cải cách đồng loạt cả trong và ngoài nước.

"Sẽ có những thay đổi lớn", ông Lopez Obrador nói sau cuộc gặp với ông Nieto. "Sẽ có những thay đổi chủ chốt, nhưng mọi người không nên lo sợ".

Quan hệ giữa ông với ông Trump cũng sẽ quyết định xem liệu quan hệ giữa Mỹ và Mexico có thể cải thiện hay không sau những căng thẳng hiện tại về vấn đề nhập cư và tái đàm phán NAFTA cũng như kế hoạch xây tường biên giới.

Ông Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm với ông Trump hôm thứ Hai vừa qua và mô tả nó như một cuộc hội thoại cởi mở và tôn trọng. Một cố vấn cho biết cuộc điện đàm này là cơ hội để mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước.

Ông Lopez Obrador cũng đã đề nghị giúp đỡ để hạn chế lượng nhập cư vào Mỹ, thay vào đó nhận được sự trợ giúp kinh tế từ nước này. Các cuộc hội thoại với ông Pompeo trong ngày 13/7 tới sẽ xoay quanh các vấn đề này, cũng như vấn đề an ninh và thương mại, Bộ Ngoại giao Mexico cho hay.

Trong cuộc gặp của mình với ông Nieto, ông Lopez Obrador có nói rằng cả hai đã đồng ý cùng làm việc trong việc đàm phán với Mỹ và Canada để xây dựng lại NAFTA, giữ nguyên đội ngũ đàm phán hiện tại cũng như thêm một vài thành viên do ông Obrador lựa chọn.

Cuộc nói chuyện của hai người tại phủ Tổng thống cũng xoay quanh vấn đề năng lượng và an ninh.

Ông Lopez Obrador, người phản đối chính sách nới lỏng các doanh nghiệp dầu mỏ nói rằng đội ngũ của ông sẽ bắt đầu bằng cách tiến hành các dự thảo luật cải cách đối với ngành dầu, gas và năng lượng ngay khi ông được xác nhận đắc cử.

Hội đồng bầu cử Mexico cho biết họ sẽ chính thức xác nhận kết quả bầu cử trước ngày 6/9.

Ông Lopez Obrador nói rằng ông sẽ thành lập nên một đội ngũ cùng với chính quyền của ông Nieto để xem xét dự án sân bay 13 tỷ tại thành phố Mexico, điều ông đã nhiều lần đe dọa hủy bỏ.

Đồng thời, ông Lopez Obrador đã chấp nhận lời mời của ông Nieto tham gia cuộc gặp các đối tác Thái Bình Dương tại khu resort Puerto Vallarta vào cuối tháng này.


Hoàng Việt (Theo Reuters)