Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiếp tục tới Triều Tiên

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bắt đầu chuyến thăm Bình Nhưỡng tiếp theo của mình vào ngày thứ Năm tới đây để tìm kiếm một sự thống nhất về kế hoạch phi hạt nhân hóa đất nước này.

leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Trong khi thông báo lịch trình chuyến đi của ông Pompeo vào thứ Hai vừa qua, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói rằng phía Mỹ vẫn "tiếp tục có những tiến triển mới" trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên. Bà Sarah Sanders từ chối xác nhận hay phủ nhận những báo cáo mới nhất được truyền thông đưa tin về việc Triều Tiên đang gia tăng khả năng sản xuất vũ khí.

Bộ Ngoại giao mỹ nói rằng, ông Pompeo sẽ rời Bình Nhưỡng để tới Tokyo vào thứ Bảy tuần này, nơi ông sẽ bàn bạc các vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây sẽ là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6, khi mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất "cùng làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên".

Tuyên bố chung này lại không đưa ra chi tiết về việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các quan chức Mỹ từ đó tới nay đã nỗ lực để tìm kiếm một thỏa thuận mới phù hợp với mức độ lạc quan của ông Trump.

Phía Mỹ vẫn duy trì mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, như đã thống nhất với Chủ tịch Kim tại Singapore", phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Đại diện Mỹ, dẫn đầu bởi đại sứ Mỹ tại Philippines, Sung Kim đã nhóm họp với những người đồng cấp phía Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai nước liên Triều hôm Chủ Nhật vừa qua để bàn bạc về những bước tiến tiếp theo tuyên bố tại cuộc gặp thượng đỉnh, phía Bộ Ngoại giao nói thêm.

"Chúng tôi đã có những cuộc gặp tốt đẹp vào hôm qua, và Ngoại trưởng sẽ tiếp tục công việc này vào cuối tuần này", bà Sanders nói.

Bà cũng ủng hộ tuyên bố của cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton về việc Mỹ có thể hủy bỏ toàn bộ vũ khí của Triều Tiên trong vòng 1 năm "nếu như họ đưa ra quyết định chiến lược để hợp tác toàn diện".

"Đang có một không khí tốt đẹp và chúng tôi đang tiến sâu hơn trong quá trình đàm phán", bà Sanders nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)