Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyên nhân để Đà Nẵng thay đổi quy định về môn thi vào lớp 10

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng mới đây đã quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 khiến cho dư luận hết sức băn khoăn. Và nguyên nhân chính đã được xác định là do đơn tố cáo của một giáo viên bộ môn tiếng Anh tại trường THCS trên địa bàn.

Báo nói Công luận
Các học sinh có điểm dưới 5.0 điểm. Ảnh: tienphongonline

Các học sinh có điểm dưới 5.0 điểm. Ảnh: tienphongonline

Sự việc UBND TP và Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng đột ngột bỏ bộ môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 thực chất xuất phát từ đơn tố cáo tiêu cực trong việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của một giáo viên bộ môn tiếng Anh tại trường THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mục đích của việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là để được quy đổi điểm theo quy định trước đây của Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng. Do đó nhiều người đã lợi dụng tấm bằng này để "lách luật" trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Theo đó, (theo thông tin báo tienphong.online đưa tin), trong lớp giáo viên này chủ nhiệm có 19/38 em có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Song trên thực tế, chỉ có 3 em có điểm tổng kết môn Tiếng Anh 8.0 trở lên, còn số em còn lại hầu hết đều có điểm tổng kết dưới 5.0 vẫn thi và được chứng chỉ quốc tế.

Điều này dẫn đến bức xúc vì mất công bằng đối với nhiều em học sinh khác. Do đó, giáo viên đã làm đơn tố cáo trình bày sự việc trên gửi đơn tố cáo lên Sở GD&ĐT.

Giáo viên này cũng cho hay, ngoại trừ 3 em có lực học 8.0 thì các em còn lại có chứng chỉ tiếng anh, đến lớp không thèm học, không thèm đem theo sách vở. Cá biệt có em ngủ trong giờ ôn luyện, không đoái hoài việc học, tôi hỏi dò thì các bạn trong lớp cho biết, em đó đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nên không cần học. Qúa bất bình với sự việc, giáo viên này quyết định tìm hiểu và làm đơn để lấy lại công bằng cho nhiều học sinh khác của mình.

Cùng với quan điểm và suy nghĩ với giáo viên này, một số giáo viên trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho rằng: Giải pháp của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đưa ra sẽ không công bằng đối với các học sinh giỏi tiếng Anh thực sự. 

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc sớm để chấn chỉnh các hành vi tiêu cực trên địa bàn Đà Nẵng, nhằm đảm bảo tính công bằng, trong sạch cho nền giáo dục nước nhà. 

Lương Minh