Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Ả-rập mất tích tại Istanbul

(CLO) Nhà báo Ả-rập, Jamal Khashoggi được cho là đã mất tích sau khi tiến vào lãnh sự quán Ả-rập tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.

leftcenterrightdel
Một người biểu tình cầm hình ảnh của ông Jamal Khashoggi trước cửa lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Istanbul. Ảnh: NSTP 

Ông Khashoggi từng là Tổng biên tập một tờ báo có tiếng tại Ả-rập Xê-út và là cố vấn của cựu lãnh đạo tình báo. Ông đã nhận được sự chú ý từ phía quốc tế sau khi các nguồn tin tại Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông này bị nghi ngờ là đã thiệt mạng sau khi tiến vào lãnh sự quán Ả-rập tại Istanbul.

Ông Khashoggi đã rời Ả-rập Xê-út vào năm ngoái, nói rằng những chỉ trích của ông với các chính sách của đất nước trong cuộc chiến tại Yemen có thể bị trả thù. Ông đã tới lãnh sự quán Ả-rập tại Istanbul để hoàn thiện giấy tờ cho cuộc hôn nhân sắp tới của mình. Các quan chức Ả-rập nói rằng ông này đã rời đi sau đó ít lâu, tuy nhiên vợ ông, người đứng chờ ở ngoài lại nói rằng ông chưa bao giờ trở ra.

"Chúng ta cần có một kết luận sớm cho việc này. Lãnh sự quán không thể chỉ nói câu "ông ấy đã rời đi" và thế là xong", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định.

Ông Erdogan cũng nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có bằng chứng hay tài liệu gì về vụ việc này, nhưng ông vẫn sẽ đích thân theo dõi.

Một nguồn tin Ả-rập của Reuters nói rằng phía lãnh sự quán đã bác bỏ thông tin rằng ông Khashoggi đã thiệt mạng và nói rằng những cáo buộc này là vô căn cứ. Họ cũng phủ nhận thông tin rằng ông này có thể bị bắt cóc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự quan ngại của mình với vụ việc, nói rằng ông lo sợ cho số phận của nhà báo này.

"Tôi rất quan ngại về vụ việc. Tôi không thích điều này một tí nào. Hy vọng nó có thể tự giải quyết. Giờ không có ai biết gì về nó nhưng có một số câu chuyện khá tồi tệ đang được lưu truyền", ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)