Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Ả-rập mất tích: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lục soát lãnh sự quán

(CLO) Hôm qua, 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ lục soát lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Istanbul nơi mà nhà báo Jamal Khashoggi được cho là mất tích vào tuần tước.

leftcenterrightdel
Hình ảnh từ máy quay an ninh được cho là ông Khashoggi trước khi bước vào lãnh sự quán Ả-rập tại Istanbul. Ảnh: Reuters 

Ông Khashoggi được nhìn thấy lần cuối vào 1 tuần trước khi tiến vào lãnh sự quán Ả-rập tại Istanbul để hoàn tất giấy tờ kết hôn của mình. Vợ của ông, người đứng đợi ở ngoài, nói rằng ông không bao giờ trở ra sau đó. Các nguồn tin cho rằng ông Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích các chính sách của Ả-rập khi còn làm Tổng biên tập một tờ báo có tiếng, đã bị sát hại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã yêu cầu phía Ả-rập phải chứng minh được rằng ông Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán.

Phía Mỹ cho biết họ không có thông tin gì về việc này.

"Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra. Chúng tôi không có thông tin gì cả", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay. "Chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định gì tại thời điểm này".

Phía Ả-rập đã phủ nhận những cáo buộc bắt cóc hay sát hại ông Khashoggi. Cơ quan thông tấn nước này cho biết Riyadh đã mời những chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức khác tới thăm lãnh sự nước này tại Istanbul.

Phía Anh cũng lên tiếng hối thúc chính phủ Ả-rập có thể làm rõ vụ việc.

"Tôi vừa gặp gỡ đại sứ Ả-rập để hỏi về vụ việc này", Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho hay.

"Bạo lực nhằm vào các nhà báo trên thế giới đang gia tăng và đó là mối nguy hại tới tự do ngôn luận. Nếu thông tin là đúng, chúng tôi sẽ cẩn trọng xem xét việc này", ông nói thêm.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy nói rằng cuộc điều tra "đang được thúc đẩy nhanh nhất có thể". 

"Lãnh sự quán Ả-rập sẽ được lục soát", ông Aksoy khẳng định.

Hiện phía Ả-rập chưa có thông tin phản hồi gì về tuyên bố trên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)