Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà đầu tư chốt lời, vàng đảo chiều giảm giá

Giá vàng thế giới đứng ở mốc cao 3 tháng chờ đợi tín hiệu từ FED trong kỳ họp tháng 1/2018 về chính sách lãi suất năm 2018. Sáng nay (9/1), giá vàng mặc dù giảm nhẹ, nhưng chuyên gia vẫn dự báo sẽ tăng trong dài hạn.

Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.318 USD/oz so với chốt phiên trước đó.

Đầu phiên sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay, giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức 1.316 USD/oz, giảm nhẹ thêm 2 USD so với chốt phiên tại Mỹ trước đó vài giờ và giảm 4 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh hoạ

Thị trường đã đón nhận tín hiệu bán ra chốt lời của nhà đầu tư, đẩy giá vàng giảm nhẹ trong sáng nay. Áp lực đè lên thị trường vàng còn phải kể đến thị trường chứng khoán Mỹ phiên vừa qua tiếp tục khởi sắc. Chốt phiên đã tăng gần 13 điểm ở chỉ số Dow Jones, tăng 4,55 điểm ở chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite tăng 20,83 điểm.

Chuyên gia cho rằng, vàng chưa thể giảm sâu cho đến khi FED họp phiên thường kỳ tháng Một để công bố các chính sách tiền tệ năm 2018. Vì số liệu việc làm được Bộ Lao động Mỹ công bố cuối tuần trước cho thấy Mỹ tạo thêm được 148.000 việc làm mới trong tháng cuối của năm 2017, thấp so với dự đoán của giới chuyên gia là 42.000 việc làm. Như vậy, 3 tháng cuối năm số liệu việc làm tại Mỹ đều giảm, trong đó tháng cuối năm giảm mạnh nhất so với những tháng trong quý 3. Đây là một trong những căn cứ để FED có quyết định nâng lãi suất đồng USD lên 3 lần trong năm 2018 như dự báo hay không.

Sáng nay các DN kinh doanh vàng bạc không giảm giá vàng theo xu hướng thế giới, cơ bản đi ngang. Thị trường tự do vàng SJC cũng được giao dịch ngang giá so với chốt phiên trước.

Cụ thể, lúc 8 giờ 40 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,4-36,6 triệu đồng một lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng giá vàng SJC giao dịch cùng thời điểm mua-bán ở mức 36,4-36,62 triệu đồng một lượng. Tất cả các thị trường trên đều không có thay đổi giá so với cuối ngày giao dịch hôm qua.

Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán vẫn giữ ở mức 200.000 – 220.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được tập đoàn Doji niêm yết ở mức 36,47-36,57 triệu đồng một lượng, ngang giá so với chốt phiên trước.

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,48 – 36,56 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. 

Giá vàng nhẫn các loại sáng nay cũng chỉ nhích tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Đánh giá của các DN, giá vàng điều chỉnh trong biên độ hẹp khiến cho thị trường tiếp tục kéo dài chuỗi ngày ảm đạm, lượng khách bán ra vẫn là chủ đạo với 60% tổng lượng khách giao dịch trên thị trường. 

Chuyên gia thế giới dự báo, giá vàng khó có thể giảm sâu bởi các bất ổn chính trị vẫn đang gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Ngoài ra các chính sách đối ngoại của Mỹ về kinh tế, Luật Cải cách thuế, dự báo FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 3 tới, vẫn đang được người dân Mỹ lo ngại họ không được hưởng lợi nhiều từ việc cải tổ của Chính phủ. Ngược lại, họ cho rằng khi FED tăng lãi suất, cũng có nghĩa đồng USD tăng giá, giá nhà, hàng hóa tăng giá theo sẽ làm giảm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, điều này đang hỗ trợ cho giá vàng.

Dự báo vàng có thể vượt quan mốc 1.330 USD/oz trong một vài tuần tới.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị