Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà đầu tư mất niềm tin vào tương lai của giá vàng

(CLO) Theo Kitco, sự sụt giảm của vàng dưới mức đáy là 1.300 USD/ ounce trong một thời gian dài, nguyên nhân là do những rủi ro chính trị yếu đi và sức mạnh của đồng USD đã hồi phục.

Giá vàng chìm sâu


Giá vàng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ là 1.300 USD/ ounce vào thứ Ba (15/5), khi tỷ giá USD tăng lên do mức lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 10 năm của Mỹ đã vượt trên 3% lần đầu tiên kể từ năm 2011. 

leftcenterrightdel
Các yếu tố từ thị trường Mỹ đang quyết định giá vàng. (Ảnh: TL) 

Giá vàng giao tháng 6 giảm 2,12% ở phiên giao dịch lần cuối xuống mức 1.290,20 USD/ ounce, trong khi chỉ số USD giao dịch trong phiên cuối ở mức 93,16 điểm, tăng 0,63%, sau khi chạm đỉnh 93,40 điểm vào đầu phiên. 

Theo các nhà phân tích, sự sụt giảm của giá vàng không phải là điều quá bất ngờ và động thái này có thể tiếp tục kéo dài nếu kim loại vàng không hồi phục trong vài ngày tới. 

"Vàng đang chứng kiến một sự thay đổi đáng kể trong ngày hôm nay", nhà phân tích Simona Gambarini của Capital Economics cho biết. "Đồng đô la tăng, đó là những gì đang đẩy giá vàng xuống". “Rủi ro chính trị đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng lên cao trong bốn tháng đầu năm và bây giờ những rủi ro không phải là cấp tính, thị trường vàng chắc chắn bị đẩy giá xuống”. 

Tương lai nào cho giá vàng 

Nhà phân tích kinh tế Capital nhận định rằng giá vàng có khả năng vẫn ở mức này và kết thúc năm vào khoảng 1.300 USD/ ounce. “Chúng tôi chưa bao giờ đặc biệt lạc quan về vàng trong năm nay, giá vàng đã thấp hơn nhiều. Triển vọng giá vàng tăng của các nhà đầu tư dựa trên các rủi ro chính trị. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất nhằm thắt chặt lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang sẽ đặt vàng trước áp lực giảm giá”, Gambarini nhấn mạnh. 

 “Tại thời điểm này, đây là một sự cố rất quan trọng đối với vàng. Đó là giao dịch dứt khoát dưới 1.300 USD/ ounce. Khoảng giao dịch mới sẽ từ 1.300 USD/ ounce đến 1.305 USD/ ounce. Và vàng cần vượt lên trên mức đó trong một hoặc hai ngày hoặc nó có thể là tín hiệu cho một động thái quan trọng hơn”, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường chính tại SIA Wealth Management cho biết.

Sự phục hồi của đồng đô la Mỹ dựa trên các dữ liệu kinh tế vĩ mô tích cực sắp diễn ra tại Mỹ, điều này có thể khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt mạnh hơn trong năm nay.

“Sản xuất và bán lẻ của Empire State đang tăng trưởng cao hơn. Trước đó trong tuần, Tổng thống Fed, Fed Loretta Mester nói rằng ngân hàng trung ương có thể gửi lãi suất tới 3%, có nghĩa là Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất mà không dừng lại ở một ngưỡng nhất định”, Cieszynski nói thêm.


Gambarini cũng tin rằng có một cơ hội tốt là giá vàng sẽ ở dưới 1.300 USD/ ounce, đặc biệt nếu rủi ro tiếp tục yếu đi.

“Nếu không có thêm rủi ro và Fed sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm nay để ngăn chặn lạm phát gia tăng, giá vàng có thể ở dưới mức 1.300 USD”, bà nói.

Tác động của Fed

Nhà chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets, Christopher Louney, nói trên Kitco rằng ông vẫn ước tính Fed sẽ tăng lãi suất thêm 3 hay 4 lần trong năm nay.

Louney cho biết: “Việc tăng lãi suất của Fed đã mang lại lợi nhuận cho đồng USD trong năm nay”. "Quý 2 và Qúy 4 sẽ là một trong những điểm thấp nhất đối với giá vàng với mức giá trung bình hàng năm khoảng 1,307 USD."

Louney đã chỉ ra rằng RBC đã kêu gọi hợp nhất giá trong một thời gian, với dự đoán vàng trong Quý 2 kéo dài khoảng 1.291 USD/ ounce.

“Rất nhiều động thái đi xuống đã đạt được thông qua sự sụt giảm mới nhất này. Đồng USD là một trong những yếu tố lớn nhất khi sự tương quan nghịch giữa vàng và USD đã trở nên mạnh mẽ”, Louney lưu ý.

H.Lâm