Điều chỉnh kích thước chữ

“Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”

(CLO) Đó là tựa đề cuốn sách được Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp xuất bản và ấn hành cuối tháng 9/2018, nhân dịp giỗ đầu Nhà giáo Văn Như Cương.

leftcenterrightdel
Tác giả - Nhà báo, nhà văn Hồ Bất Khuất. Ảnh: PV

Sách do tác giả - Nhà báo, nhà văn Hồ Bất Khuất, một trong những người bạn vong niên của nhà giáo Văn Như Cương, người có nhiều cơ may cũng như điều kiện gần gũi, tiếp xúc thân tình nhiều năm với thầy đã chắp bút viết về thầy Cương ở mọi phương diện và đúc kết trong cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”.

Tại buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách, hầu hết người đọc, người yêu mến Nhà giáo Văn Như Cương đều ghi nhận: Cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” đã phác họa được chân dung con người, sự nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa của Nhà giáo Văn Như Cương.

Mỗi phần viết là một nét vẽ, tuy rất riêng nhưng vẫn hòa điệu tạo nên bức tranh toàn diện và sinh động nhất về chân dung một nhà giáo lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học sinh.

Cuốn sách còn có phụ lục ảnh màu tập hợp những khoảnh khắc đời thường tuy bình dị nhưng ý nghĩa về một Nhà giáo.

leftcenterrightdel
Chị Văn Thùy Dương chia sẻ câu chuyện về bố của mình. Ảnh: PV

Chị Văn Thùy Dương, con gái Nhà giáo Văn Như Cương chia sẻ: Nội dung những bài viết trong sách thể hiện rất sinh động tình cảm của bố tôi với gia đình, bạn bè và nhất là với các em học sinh. Những trang viết rất đúng mực, qua đó người đọc sẽ thấy được giá trị một con người, một cách sống đẹp của bố tôi.

Nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất là một gương mặt quen thuộc trong làng báo Việt Nam suốt 35 năm qua, những bài báo của anh luôn mang tính chính luận cao, thẳng thắn và cởi mở. Anh đi nhiều, viết nhiều, gặp gỡ và đối thoại với rất nhiều người nhưng một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc với anh, là Nhà giáo Văn Như Cương.

Với Nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất, thầy Cương hầu như lúc nào cũng khiến những người tiếp xúc với thầy cảm thấy thú vị; thầy làm được điều đó vì trí tuệ sắc sảo, kiến thức uyên thâm và sự độc đáo trong giao tiếp; thầy bình dị, mộc mạc, gần gũi nhưng luôn tỏa ra sự lịch lãm, thanh tao, cao thượng ngay cả khi ngồi ở những nơi bình dân nhất; thầy luôn giành được sự yêu mến và kính phục của mọi người.

“Phải nhìn thấy một thầy giáo xứ Nghệ lăn lộn trong cuộc đời vào những năm tháng đầy biến động của lịch sử dân tộc mới có thể hiểu được tầm vóc của một nhà giáo được mọi người yêu mến và kính trọng”, Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất nhấn mạnh.

Tác giả cuốn sách chia sẻ rằng ông bắt đầu có ý tưởng viết cuốn sách về Nhà giáo Văn Như Cương vào năm 2014. Trong sách, tác giả đặt Nhà giáo Văn Như Cương  vào cái “nôi” của làng quê, gia đình, họ hàng, bạn bè, không khí của thời đại…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Văn Như Cương, là người Hiệu trưởng của ngôi trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam, Trường Trung học Phổ thông Dân lập Lương Thế Vinh. Khi trở về với đất mẹ, Nhà giáo Văn Như Cương để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người ở lại...

Sinh thời, Nhà giáo Văn Như Cương là một người thầy giáo luôn để lại sự kính trọng cho bao thế hệ học trò; người cha mẫu mực, nghiêm cẩn khiến con cái tôn trọng, noi theo; người chồng luôn khiến vợ thương yêu, mong nhớ; người bệnh nhân kiên cường chiến đấu với bệnh tật đến hơi thở cuối cùng.


PV