Điều chỉnh kích thước chữ

Nhận định chứng khoán ngày 11/5: Thị trường tiếp tục phân hóa

(CLO) Thị trường có phiên biến động nhẹ và phân hóa thứ hai liên tiếp để hấp thụ lực bán chốt lời. Nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng và có phần lo ngại về khả năng điều chỉnh của chỉ số khi tiếp cận vùng kháng cự 1045-1065 điểm. Chỉ số đang có dấu hiệu bị chi phối bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên 11-6. Điều này khiến cho thị trường bị phân hóa mạnh giữa các lớp cổ phiếu.

Trên đồ thị tuần, đường giá có khả năng sẽ tiến đến thử thách đường SMA20 (tương ứng 1080-1090 điểm) trong thời gian tới. Sau khi vượt qua đường EMA(26), VN-Index đang có xu hướng sideway điều chỉnh nhẹ ngay phía trên đường trung bình này. 

Đây là dấu hiệu khá tích cực vì thông thường sau đó VN-Index sẽ tiếp tục thế tăng. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục nằm trong xu thế tăng khá tích cực. 

Hiện tại, cây nến nhỏ dạng “doji” xuất hiện tại vùng kháng cự 1045-1065 điểm khiến cho diễn biến trong một vài phiên kế tiếp của chỉ số sẽ có tính chất quan trọng trong việc xác định hướng đi kế tiếp của thị trường. 

Trong kịch bản chỉ số điều chỉnh tại đây, vùng hỗ trợ được dự báo nằm tại quanh 1000 điểm. Ngược lại nếu vượt qua vùng 1045 điểm thì chỉ số sẽ tiếp tục hướng về cận trên của vùng kháng cự nằm tại 1080-1090 điểm. 

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 1040-1065 điểm và 1080-1100 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 985-1000 điểmvà 930-950 điểm. Với sàn HNX-Index, cây nến ngày là nến tăng nằm trên hẳn MA 20 ngày phần nào phủ nhận ý nghĩa cảnh báo của dark cloud cover mới hình thành. 

Khối lượng khớp ở mức thấp hơn trung bình 15 phiên tiếp tục cho thấy sự lưỡng lự theo đó khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục vận động trong nhịp hồi phục hướng về vùng 124 điểm. Mức hỗ trợ ngắn hạn đang ở 116 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 124 điểm. 

leftcenterrightdel
Thị trường vẫn đang trong trạng thái tích lũy và nhiều cổ phiếu vẫn đang rơi vào trạng thái quá mua cho nên áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn ở mức cao. Ảnh minh hoạ - nguồn VPBS 

Ba phiên liên tiếp HNX-Index dao động sideway xung quanh đường trung bình 26 ngày. Khả năng cao đây là động thái tích lũy của chỉ số này trước khi tiếp tục có sự bứt phá lên vùng 125 điểm.

 Bản thân đường EMA(26) cũng đã triệt tiêu hết đà giảm và rất có thể sắp đảo chiều đi lên. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục nằm trong xu hướng tăng. Đường MACD sau khi cắt lên trên đường tín hiệu thì đang có sự bứt phá khá mạnh mẽ để khẳng định xu thế tăng.

 Dự báo, trong phiên ngày 11-6, sắc xanh sẽ quay trở lại thị trường với sự đồng thuận cao hơn; qua đó, giúp các chỉ số chủ chốt kiểm định khu vực kháng cự mạnh phía trên. 

Đây có thể là cơ hội để hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn với kỳ vọng một nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện tại những phiên sau đó. 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 988,25 điểm của chỉ số VN-Index và 112,86 điểm của chỉ số HNX-Index. 

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên tận dụng những phiên rung lắc để tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cho chu kỳ mới.

 NĐT nắm giữ danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao từ đợt giảm trước có thể xem xét cơ cấu lại danh mục theo hướng bán những cổ phiếu hồi phục yếu khi VN-Index tiến vào vùng 1.070 – 1.100 điểm để thu hẹp danh mục và chờ đợi những nhịp rung lắc để phân bổ lại vốn vào những mã triển vọng hơn. 

Thị trường vẫn đang trong trạng thái tích lũy và nhiều cổ phiếu vẫn đang rơi vào trạng thái quá mua cho nên áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn ở mức cao, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

 Điểm tích cực YSVN nhận thấy là dòng ngân hàng vẫn đang dẫn dắt xu hướng chính của thị trường và dòng tiền vẫn có sự lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu. Các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. 

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu và chỉ báo tâm lý nhà đầu tư giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh./.

Cẩm Tú