Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản có thể hướng tới cuộc gặp Nhật-Triều

(CLO) Nhật Bản đang cố gắng tổ chức một cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, với khả năng bao gồm chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng vào tháng 8 tới, tờ Yomiuri đưa tin.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Dẫn nguồn từ nhiều thông tin bên trong chính phủ, tờ báo này cho biết quan chức hai nước đã có liên hệ nhiều lần trong các tháng qua để đàm phán về khả năng tổ chức một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Tổng thống Trump hồi đầu tuần đã đồng ý tạm dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc sau buổi gặp với ông Kim tại Singapore. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng phản đối, nói rằng các cuộc tập trận này là tối cần thiết để đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Á.

Triều Tiên cũng đã phóng 2 tên lửa tới lãnh thổ của Nhật Bản trong năm trước, khi họ phát triển tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ.

Nhật dự kiến sẽ đóng góp vào quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên nhưng chỉ sau khi cơ quan nguyên tử quốc tế IAEA tái khởi động các cuộc thăm dò, người phát ngôn nước này cho hay.

Ông Abe đã nhấn mạnh việc Triều Tiên cần thả các công dân của nước này đang bị bắt giữ, nói rằng nước này sẽ không thể trợ cấp kinh tế cho Triều Tiên cho tới khi vấn đề này, cùng với vấn đề phi hạt nhân hóa được giải quyết.

Nếu chuyến thăm của ông Abe tới Bình Nhưỡng là không thể, Nhật sẽ tìm kiếm một khả năng khác để ông Abe có thể gặp với ông Kim bên lề Hội Nghị kinh tế châu Á được tổ chức vào tháng 9 tới tại Vladivostok, nếu như lãnh đạo nước này tham dự, tờ Yomiuri cho biết.

Một nguồn tin của Reuters cho biết các quan chức Nhật Bản đang lên kế hoạch đàm phán cụ thể hơn với Triều Tiên tại cuộc gặp quốc tế về an ninh Đông Á được tổ chức trong hai ngày 14-15/6 tới tại Ulaanbaatar, Mông Cổ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)