Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Canada

(CLO) Mới đây, tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở thủ đô Ottawa đã diễn ra Lễ khai mạc tuần Văn hóa Việt Nam tại Canada nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2018) và chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2018).

Đây là sự kiện văn hóa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, các Bộ ngành, cơ quan liên quan tổ chức sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Canada tham dự Hội nghị G7 tháng 6/2018.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện,
Đại sứ Nguyễn Đức Hoà và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn
văn nghệ sĩ. Ảnh: Thúy Hà/ TTXVN 

Tuần lễ văn hóa diễn ra từ ngày 11 đến 17/9 với chuỗi các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, ngày phim và chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Ottawa, Montreal và Toronto… qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Canada trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt trong bối cảnh hai nước hiện đang là thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đóng góp cho việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa giữa Việt Nam và Canada, thiết lập vào tháng 11/2017 nhân dịp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC và thăm chính thức Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đây là lần đầu tiên diễn ra Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Việc tổ chức tuần văn hóa với rất nhiều hoạt động phong phú như chương trình biểu diễn văn hóa, triển lãm ảnh, phim và du lịch Việt Nam sẽ là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, làm cho người dân Canada hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam, qua đó củng cố nền tảng và phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện đã được Thủ tướng hai nước xác lập.

Trong ngày khai mạc Tuần lễ Văn hóa, những bức ảnh giới thiệu toàn cảnh về Việt Nam - Đất nước - Con người; các đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo; các điệu hò, điệu lý, các ca khúc ngọt ngào về quê hương làng xóm; tiếng đàn bầu, đàn tam, điệu sáo trầm bổng, những điệu múa dịu dàng, tinh tế; thời trang áo dài mềm mại, uyển chuyển đã làm khán giả đắm chìm trong một không gian nghệ thuật đầy chất trữ tình, ngọt ngào mà sâu lắng, kêu gọi những người con phương xa hướng về Tổ Quốc Việt Nam, một đất nước đẹp đẽ, thanh bình, nhưng vẫn năng động, đầy sức sống.

Ngày Phim Việt Nam sẽ là hoạt động nối tiếp trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Canada 2018. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn giới thiệu 3 bộ phim đặc sắc là “Mỹ nhân”, “Đảo của dân ngụ cư” và “Cô Ba Sài Gòn” cùng một số phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Môn nghệ thuật thứ 7 này sẽ chia sẻ những suy tư về số phận con người, các vấn đề gia đình và xã hội Việt Nam, với cách thể hiện giản dị, gần gũi của các đạo diễn trẻ Việt Nam đến công chúng Canada và cộng đồng người Việt tại đây.

B.V