Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều kiến nghị của cử tri Hà Nội cần được giải đáp

(CLO) Sau kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV, đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri 30 quận, huyện, thị xã; nhiều vấn đề liên quan trực tiếp tới cơ chế, chính sách của Nhà nước, đời sống dân sinh được phản ánh kịp thời.

Cử tri huyện Ứng Hòa đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở Giao thông nghiên cứu, điều chỉnh thời gian chiếu sáng trên các tuyến đường để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân, vì hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường hiện nay hoạt động chưa hiệu quả. Cử tri huyện Thường Tín đề nghị Thành phố nghiên cứu có cơ chế đặc thù cho một số xã khó khăn như có 3-4 thế hệ ở chung một nhà nhỏ hẹp, thu nhập thấp, không có khả năng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở được cấp đất giãn dân.

Trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trật tự xây dựng, giao thông, đô thị, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị TP cần kiểm tra những dự án quá thời hạn không triển khai trên địa bàn thành phố. Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thực hiện, để kéo dài hoặc sử dụng không đúng mục đích, cần thu hồi ngay và giao cho chủ đầu tư có đủ khả năng thực hiện.

leftcenterrightdel
Cử tri quận Hoàn Kiếm phát biểu ý kiến. Ảnh: TL

Đồng thời, đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo giải quyết việc xe dọn vệ sinh đường phố hoạt động không hiệu quả, hiện xe chỉ chạy dưới lòng đường, trên hè phố có nhiều cây xanh xe không hút được bụi, rác, gây lãng phí.

Cử tri quận Hà Đông kiến nghị Thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bệnh viện Nhi. Đồng thời, cử tri cũng đề nghị Thành phố rà soát, giải quyết việc quy hoạch nơi đỗ xe ô tô vì hiện nay tình trạng đỗ đậu xe ô tô lung tung vi phạm quy định diễn ra hai bên đường trên các trục đường, nơi công cộng.

Cử tri quận Hoàng Mai đề nghị Thành phố xem xét xây cầu vượt tại đường Giải Phóng - Nguyễn Văn Trỗi do lưu lượng xe qua lại đông và đang xây dựng nhiều chung cư tại khu vực này.

Cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị Thành phố khi cấp phép xây dựng các tòa nhà chung cư thương mại, tái định cư xem xét đảm bảo theo quy hoạch tránh để mật độ dân cư tập trung quá cao gây ra tình trạng thiếu trường học, quá tải về giao thông. Cần có chính sách quản lý chặt chẽ, tính đến thời hạn sử dụng của các tòa nhà sau 20 năm và trách nhiệm của các bên trong việc sửa chữa những hạng mục, công trình xuống cấp không đảm bảo các yếu tố phòng cháy chữa cháy.

leftcenterrightdel
Cử tri quận Tây Hồ phát biểu ý kiến 

Cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ và huyện Quốc Oai đề nghị Thành phố rà soát, kiểm tra các dự án đã thu hồi đất lâu năm nhưng không thực hiện hoặc chậm triển khai theo quy định trên địa bàn Thành phố, để có biện pháp xử lý phù hợp, kiên quyết tránh để tình trạng đất hoang hóa trong khi người dân không có đất sản xuất.

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri huyện Mỹ Đức cho rằng thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất rất lâu, trong khi nhu cầu về đất ở của nhân dân lại rất cần, vì vậy đề nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh công tác này.

Về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cử tri quận Long Biên đề nghị Thành phố chỉ đạo, có phương án khắc phục các vướng mắc trong công tác quản lý PCCC tại các khu chung cư, đặc biệt tại các toà chung cư cũ với hệ thống PCCC đã cũ, xuống cấp; đường nhỏ, xe chữa cháy không thế tiếp cận; hệ thống nước cứu hoả thiết kế sai; hệ thống chuồng cọp không có lối thoát hiểm...

Trong lĩnh vực giáo dục, y tế, lao động và văn hóa xã hội, cử tri huyện Ba Vì đề nghị Thành phố quan tâm đầu tư xây dựng thêm trường mầm non đối với những khu vực đông dân cư, thiếu phòng học, các cháu phải đi học trường tư nhân, phụ huynh rất lo lắng về chất lượng trông giữ trẻ tại các trường tư nhân này; quan tâm chế độ chính sách cho giáo viên mầm non thời gian làm việc dài 9-10 tiếng mỗi ngày.

P.V