Điều chỉnh kích thước chữ

Những bát cháo chứa chan tình người

(CLO) Đã hơn 3 năm nay, cứ đều đặn vào các ngày hàng tuần, những bệnh nhân nghèo ở 6 bệnh viện lớn của thành phố Hà Nội được sẻ chia những bát cháo không chỉ đủ đầy dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình yêu thương, tấm lòng sẻ chia, đùm bọc, “lá lành đùm lá rách”.

Báo nói Công luận
Không kể ngày nắng, ngày mưa, các thành viên trong nhóm đều tham gia nhiệt tình để nồi cháo luôn đỏ lửa. Ảnh: P.V

Không kể ngày nắng, ngày mưa, các thành viên trong nhóm đều tham gia nhiệt tình để nồi cháo luôn đỏ lửa. Ảnh: P.V

Bát cháo đong đầy yêu thương

Vốn là một người đam mê với các công việc thiện nguyện từ nhỏ, chị Thành Thị Thu Lương (sinh năm 1976) luôn mong ước có thể làm điều gì đó để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Bốn năm trước, chị cùng một vài người bạn nấu và phát miễn phí những bát cháo sườn đầu tiên cho các bệnh nhi tại Viện Nhi Trung Ương.

Ban đầu nhiều người còn nghi ngại về lòng tốt của nhóm, nhưng bằng sự kiên trì và cái tâm của mình, chị Lương cùng bạn bè đã dần có được lòng tin từ mọi người.

Nhiều bệnh nhân thậm chí còn thích ăn cháo của nhóm nấu đến mức tuần nào cũng chờ nhóm đến.

Chính điều ấy là động lực khiến chị Lương không muốn chỉ dừng lại ở một trăm bát cháo mỗi tuần, chị muốn giúp đỡ nhiều bệnh nhân tại nhiều bệnh viện hơn nữa, chị muốn công việc này phải có quy củ, tổ chức và chuyên nghiệp hơn.

Cho đến năm 2016, chị Lương gặp được những người bạn có cùng chí hướng. Và Nhóm cháo thiện nguyện Mùa Thu đã ra đời.

Sau hơn 3 năm hoạt động, từ 5 thành viên, nay nhóm đã có hơn 120 thành viên đều đặn nấu và đi phát hơn 5000 suất cháo mỗi tuần tại 6 bệnh viện lớn của Hà Nội:  Bệnh viện Nhi Trung Ương, Viện Thanh Nhàn, Viện Lao phổi Trung ương, Viện K Tân Triều, Viện Thận Hà Nội và Viện Ung bướu.

Cứ 14 giờ các ngày thứ ba, thứ bảy và chủ nhật, nhóm Cháo thiện nguyện Mùa Thu lại mang những bát cháo nóng đến các bệnh viện tại Hà Nội. Chưa đầy một tiếng đồng hồ, hàng trăm suất cháo đã tới tận tay các bệnh nhân.

Có những gia đình không thể ra ngoài do điều kiện chữa trị không cho phép, các thành viên trong nhóm lại mang những bát cháo đến tận giường bệnh cho họ.

Bà Nguyễn Thị Son, 60 tuổi, có cháu đang điều trị tại khoa tim Bệnh viện Nhi Trung Ương xúc động: “Cũng bất ngờ vì giờ vẫn có những người tốt như thế này. Tôi cũng không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn các cô các chú nhiều lắm”.

“Mới đầu nhiều người còn nghi ngờ về nhóm và chất lượng cháo. Nhưng mình làm việc luôn vì cái tâm nên lúc nào cháo cũng được nấu rất cẩn thận.

Nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, có kiểm định của bệnh viện Bạch Mai. Cháo nấu từ gạo ngon, nước dùng từ xương ninh, có thịt, khoai, bí ngô,... đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vì theo mình với người bệnh quan trọng nhất là cần đầy đủ dinh dưỡng và an toàn. Nhiều bệnh nhân ăn cứ khen ngon mãi, chỉ thích ăn cháo của “các cô áo đỏ”.

Thậm chí cả những người thân trong gia đình mình cũng chỉ thích ăn “cháo từ thiện” của nhóm thôi”, chị Lương vừa cười vừa chia sẻ.

Cô Bình, một thành viên tham gia nhóm cháo từ những ngày đầu tiên của nhóm cho biết, "đi phát cháo cho mọi người giờ trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Kể cả những ngày mưa gió lạnh thế nào, nhóm cũng không nghỉ. Nghỉ hôm nào là thấy nhớ hôm ấy”.

“Có nhiều bệnh nhân nghèo, thấy mà tội lắm. Họ quý nhóm, thương nhóm nên dù biết là phát cháo miễn phí nhưng vẫn cứ cố dúi vào tay mình 5 nghìn, 10 nghìn rồi nói cảm ơn các cô các chú. Những lúc như vậy, cả nhóm ai cũng xúc động.

Cái mình nhận không phải vật chất mà nhận cái tình, cái nghĩa của họ. Bát cháo nhỏ nhưng là tình cảm của chúng tôi, một miếng khi đói bằng một gói khi no, đỡ được chút nào hay chút đó và cũng là để động viên họ thêm nghị lực vượt qua bệnh tật”, một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Để cuộc đời có thêm nhiều niềm vui

Suốt ba năm nay, nhóm cháo thiện nguyện Mùa thu hoạt động chủ yếu bằng sự đóng góp của các thành viên trong nhóm và kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân.

Ngoài ra nhóm cũng kinh doanh thêm một số mặt hàng thực phẩm lấy lãi làm từ thiện.

Công việc thiện nguyện của nhóm ngày càng được nhiều người biết đến và xin tham gia hoặc ủng hộ. Thậm chí có cả thành viên người nước ngoài.

Họ có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, thuộc nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau nhưng đều có chung một tấm lòng nhân ái và coi nhau như những thành viên trong gia đình.

Tuy là người khá kín tiếng về các hoạt động thiện nguyện của mình nhưng chị Lương thấy cần có sự lan tỏa để kết nối mọi người lại với nhau để có nhiều người bệnh được giúp đỡ hơn.

Chị bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội và truyền thông. Điều này đã giúp chị có thể kêu gọi quỹ khi cần thiết và thực hiện được nhiều dự án thiện nguyện lớn hơn.

Như trong năm vừa qua, chị Lương cùng nhóm cháo thiện nguyện và những bạn bè của mình đã xây dựng được hai điểm trường tại Hoàng Su Phì và Vị Xuyên (Hà Giang).

Những điểm trường rộng 80m2, có hai tầng khang trang cùng với rất nhiều quần áo ấm cho các em nhỏ là thành quả và công sức vận động của chị cùng bạn bè.

“Ước mơ của nhóm trong năm nay là có thể xin phép được vào phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai và xây dựng thêm hai điểm trường nữa cho các em nhỏ tại Hà Giang.

Ngoài ra còn có những hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ ở Thanh Hóa. Mong rằng đều sẽ thực hiện được”, chị Lương chia sẻ. 

Ngày này qua ngày khác, niềm vui cứ thế nhân lên làm cho mỗi trái tim thiện nguyện thêm hăng say với những công việc lặng thầm, để từng ngày lan tỏa yêu thương qua mỗi bát cháo...

Khánh Như