Điều chỉnh kích thước chữ

Những “bất thường” phía sau dự án xây dựng cảng ở Hải Dương

(CLO) Dự án Cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh thương mại Thế Anh (Cty Thế Anh) ở thị trấn Phú Thái (Kim Thành) được tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng hơn 10 năm qua chưa được triển khai. Đáng ra tỉnh Hải Dương cần ra quyết định thu hồi dự án, nhưng sau khi chuyển nhượng không thành, mới đây, Cty này lại đưa ra phương án khởi động lại dự án?

Ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 04121000106, chứng nhận lần đầu cho Cty Thế Anh triển khai Dự án Cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng trong đó có các nội dung xây dựng dự án đóng mới tàu có trọng tải 5.000 tấn quy mô 02 chiếc/năm; sửa chữa tàu thủy các loại quy mô 07 chiếc/năm; xây dựng kinh doanh cầu cảng xếp dỡ hàng hóa quy mô 74.000 tấn/tháng. Diện tích đất (dự kiến) sử dụng: gồm hai bãi có tổng diện tích 20.907,0m2; thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2008-2010.

Tuy nhiên, phía Cty Thế Anh đã không triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ được quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư số 04121000106 bởi có nhiều "bất thường" từ khi lập dự án đến khi triển khai thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
10 năm qua Dự án không triển khai. Ảnh A.Đ 

Cụ thể, tại kết luận số 334/TB-HU ngày 14/10/2009 của Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành về việc kiểm tra trình tự thủ tục lập dự án của Công ty Thế Anh thì doanh nghiệp này đã không báo cáo, không xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương, vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kim Thành. Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khẳng định không có thỏa thuận nào để các ngành chấp thuận cho Công ty Thế Anh đầu tư dự án này. Vì vậy, nếu thực hiện dự án sẽ xảy ra nguy cơ tranh chấp vùng nước giữa Cảng Phú Thái với Công ty Thế Anh.

Dự án đã đình trệ gần 10 năm, thế nhưng ngày 15/5/2018, tại vị trí Km16+524 đê hữu Kinh Môn - địa bàn xã Kim Lương giáp địa phận Thị trấn Phú Thái (Kim Thành, Hải Dương), CtyThế Anh đã đưa máy móc, phương tiện vào đào rãnh thoát nước và lắp đặt ống cống trong hành lang bảo vệ đê hữu Kinh Môn khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền. Sự việc ngay sau đó được UBND xã Kim Lương và Hạt Quản lý đê điều huyện Kim Thành phát hiện ngăn chặn kịp thời.Tuy chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng qua sự việc, cho thấy sự tùy tiện và bất chấp quy định pháp luật của doanh nghiệp này.

Ông Vũ Ngọc Uông, Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho hay, Cty Thế Anh có gửi văn bản thông báo cho xã về việc lắp đặt hệ thống cống. Nhưng không thấy có văn bản chấp thuận của cấp có thẩm quyền về quản lý đê điều cho phép thi công trên diện tích đất 3.781m2trong tổng số 16.185m2 đất mà Công ty này được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 50 năm (3.781m2 ở xã Kim Lương và 12.404m2 đất ở Thị trấn Phú Thái) từ năm 2008, vào mục đích lập Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng theo Giấy chứng nhận đầu tư số 04121000106 ngày 20/6/2008 do UBND tỉnh Hải Dương cấp.

Trong số diện tích đất được thuê, có một phần đất thuộc địa giới hành chính Thị trấn Phú Thái bị cho thuê chồng lấn vào đất của dự án khác. Nhiều năm trước đã xảy ra tranh chấp, khiếu kiện và chưa được giải quyết triệt để nên Cty Thế Anh đến nay vẫn chưa được bàn giao mốc giới phần diện tích chồng lấn này.

leftcenterrightdel
Trụ sở Cty Thế Anh. Ảnh A.Đ 

Trong khi đó, đến ngày 5/2/2016, Công ty Thế Anh làm tờ trình gửi UBND tỉnh Hải Dương và các Sở, ngành xin trả lại diện tích 16.185m2 cho tỉnh Hải Dương và chấm dứt thực hiện Dự án. Đồng thời, Công ty này cũng đề nghị cho Công ty TNHH Quyền Phúc được thuê lại diện tích mà công ty xin trả để thực hiện lại dự án mới từ đầu.

Bất ngờ, đến ngày 6/6/2016, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương có Thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tại cuộc họp với các Sở, ngành ngày 23/5/2016 về việc đồng ý chấm dứt hoạt động Dự án của Cty Thế Anh trước thời hạn và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của công ty này được cấp trước đây với lý do công ty khó khăn về tài chính, và các yếu tố khác nên không thực hiện được dự án.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận về mặt chủ trương cho Công ty Quyền Phúc được triển khai dự án như đề xuất của Công ty Thế Anh.

Tuy nhiên, không hiểu sao đầu tháng 5/2018, Công ty Thế Anh lại có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương xin tiếp tục đầu tư Dự án trước đây? Trong lúc chờ phúc đáp của UBND tỉnh Hải Dương và ý kiến của các Sở ngành về đề xuất này, Cty Thế Anh đã ngang nhiên đưa phương tiện máy móc vào thi công đào rãnh, lắp đặt hệ thống cống trên phần diện tích 3.781m2 thuộc địa giới hành chính xã Kim Lương thì bị chính quyền xã và Hạt quản lý đê điều Kim Thành phát hiện, ngăn chặn kịp thời...

Việc Cty Thế Anh xin đầu tư dự án có khả thi khi chưa có vùng nước trước cầu cảng và vùng nước sâu cầu cảng để các phương tiện neo đậu, chờ? Và Dự án này cũng không có trong quy hoạch chi tiết cảng thủy nội địa khu vực phía bắc đến năm 2020. Vậy vì sao UBND tỉnh Hải Dương, các sở ban ngành liên tục "dốc sức" để giúp cty này thực hiện dự án?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Đức