Điều chỉnh kích thước chữ

Những bất thường xung quanh vụ đấu giá trụ sở của Housing Group

(CLO) Ông Lê Quang Tiến, Phó Chi cục THA dân sự TP Hà Nội, cho rằng vụ đấu giá lô đất trụ sở Housing Group (T.T Quốc Oai, Hà Nội) diễn ra đúng quy trình trước ý kiến phản ánh về những bất thường xung quanh việc đấu giá lô đất làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người bị hại…

Trước đó, ngày 21/11/2018, Cty CP bán đấu giá Thành Hưng có thông báo kết quả đấu giá tài sản là toàn bộ nhà và các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất của Housing Group tại TT Quốc Oai được bán đấu giá thành công cho Cty TNHH Sản xuất và thương mại Cát Quế (Hoài Đức) - cũng là Đơn vị đang thuê lại trụ sở này để kinh doanh sản xuất. 

Chỉ có hai đơn vị

Chỉ có hai đơn vị "thân thiết" tham gia đấu giá. Ảnh A.Đ

Tuy nhiên, đối với kết quả này, những khách hàng có quyền lợi liên quan đã bày tỏ nhiều ý kiến không đồng ý và chỉ ra có nhiêù bất thường xung quanh vụ thâu tóm lô đất vàng hơn 10.000 m2 tại trung tâm huyện Quốc Oai này.

Thứ nhất, liệu rằng có việc dàn sếp để một trong hai đơn vị là công ty TNHH sản xuất và thương mại Cát Quế và Công ty TNHH Libra Việt Nam tham gia và trúng đấu giá. Trong đó, việc mua hồ sơ, đấu giá… chỉ diễn ra xung quanh hai doanh nghiệp này, và cả hai đều có trụ sở tại xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội) lại có quan hệ “mật thiết” với nhau.

Thứ hai, việc thẩm định giá toàn bộ giá trị tài sản được định giá là 19,986 tỷ đồng và kết quả của công ty trúng đấu giá là 20, 046 tỷ đồng (mức chênh lệch là 60 triệu đồng). Điều này khiến nhiều khách hàng tỏ ra bất bình bởi số tiền thu được sau đấu giá tăng không đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của những người đã góp vốn bởi trước đó, chính công ty TNHH thương mại và sản xuất Cát Quế đã trả giá lô đất này lên đến… 31 tỷ đồng.  

Trao đổi với phóng viên Congluan.vn, ông Lê Quang Tiến, Phó Chi cục THA dân sự TP Hà Nội – là người trực tiếp tham gia giám sát vụ việc này cho rằng quá trình Thi hành án này được làm đúng quy trình, không có khiếu kiện gì. Còn việc bán đấu giá là do Cty thực hiện, công ty đó tự chịu trách nhiệm.

Liên quan đến Hợp đồng mua bán trụ sở với giá 31 tỷ, ông Tiến cho rằng, đó là hợp đồng không hợp pháp nên bị hủy bỏ. Sau này, khi đấu giá, đơn vị thẩm định lại tổng tài sản trên đất và thời gian thuê đất còn lại chỉ rơi vào hơn 19 tỷ.

Ông Tiến cho biết: Có khoảng 500 khách hàng có quyền lợi xung quanh lô đất này, trong đó đã có hơn 200 trường hợp đang làm thủ tục nhận lại tiền. "Sở dĩ có những ý kiến này là do một bộ phận khách hàng đến nay không chịu nhận tiền đền bù và bị một số người đứng sau xúi giục",  ông Tiến nhận định.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin làm rõ.

Nhóm PV