Điều chỉnh kích thước chữ

Những lo ngại về hiệu ứng “Photo Op” trước cuộc đàm phán Mỹ - Triều

(CLO) Hội nghị thượng đỉnh có thể coi là lịch sử giữa Mỹ và Bắc Hàn sẽ diễn ra vào tháng 6 tới tại Singapore, với mong muốn sẽ đi đến một quyết định phi hạt nhân hóa. Tổng thống Donald Trump đã sớm bày tỏ sự mong đợi và đặt nhiều hy vọng vào cuộc gặp gỡ này, song có nhiều lo ngại xoay quanh hiệu ứng “Photo opportunity” – hiểu đơn giản là cơ hội nhằm xây dựng hình ảnh tích cực trước công chúng.

Mới đây, trên trang Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump đã công bố ngày và địa điểm cuộc họp đầu tiên giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Điều đó đã chứng tỏ sự mong đợi của ông chủ Nhà Trắng với mong muốn cuộc đàm phán có thể xóa bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông viết: “Cuộc gặp gỡ rất được mong chờ giữa tôi và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 tới. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng khiến cuộc gặp mặt lần này trở thành một khoảnh khắc đặc biệt đối với hòa bình nhân loại!”.

Ông đã đưa ra thông báo ngay sau khi máy bay của chính phủ Hoa Kỳ đáp xuống sân bay căn cứ không quân Andrews ngoài thủ đô Washington, chuyến bay đưa những công dân Mỹ được Triều Tiên trả lại tự do về với quê hương. Động thái này của Triều Tiên nhằm thể hiện thiện chí đối với hội nghị thượng đỉnh song phương sắp tới.

Nhiệm vụ của ông Trump tại cuộc họp này là thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo, nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ Mỹ - Triều trong suốt năm 2017 vừa qua.

Ông Trump đón những tù nhân Mỹ được Triều Tiên phóng thích và nói với họ rằng ông tin nhà lãnh đạo Kim – người dẫn dắt Triều Tiên trong 7 năm qua thật sự muốn mang đất nước của mình trở lại với “thế giới thực”.

“Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội rất tốt để làm điều gì đó thật ý nghĩa. Một trong những thành tích đáng tự hào nhất của tôi sẽ là phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên" – Tổng thống Trump tuyên bố.

“Chúng tôi không ảo tưởng. Chúng tôi biết chúng tôi đang phải đàm phán với ai. Mặc dù không có điều gì là dễ dàng nhưng chúng tôi đã hành động chứ không chỉ còn là ấp ủ trong suy nghĩ nữa.” - Bà Victoria Coates, thành viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói thêm với giới báo chí.

leftcenterrightdel
Tổng thống Trump đang trông đợi vào một kết quả tốt đẹp trong cuộc gặp  Mỹ- Triều sắp tới

Trong khi ông Trump đang trông đợi vào một kết quả tốt đẹp trong cuộc gặp sắp tới thì có vẻ như các thành viên của Nhà Trắng tỏ rõ sự quan ngại. Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ, cảnh báo ông Trump đừng đi quá xa và quá vội vàng ở Singapore. Thượng nghị Sĩ Cộng hòa cũng nhấn mạnh vào các cam kết giải trừ hoàn toàn và phải được Triều Tiên đảm bảo thực hiện.

Schumer cho biết: "Tôi lo là trong lúc háo hức mong đợi cuộc đàm phán và trong không khí được ca ngợi, Tổng thống Trump sẽ đưa ra những thỏa thuận vội vàng, không hiệu quả và không lâu dài".

Trong thời gian ông Trump làm Tổng thống, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát một loạt các thử nghiệm vũ khí nhằm thể hiện sự tiến bộ của quân đội mình đối với các tên lửa tầm trung, tầm xa và vũ khí nguyên tử có tính chất hủy diệt trên diện rộng.

 

Thanh Hằng (Theo Reuter)