Những lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Chủ nhật, 15/05/2022 12:18 PM - 0 Trả lời

(CLO) Thói quen dùng lò vi sóng đã trở nên phổ biến vì sự nhanh chóng tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chúng ta thường dùng lò vi sóng sai cách và gây hại sức khỏe mà không biết. Dưới đây là những lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể.

Sử dụng sai các loại đồ đựng thực phẩm

nhung loi co ban khi dung lo vi song gay hai cho co the hinh 1

Sử dụng lò vi sóng đơn giản và tiện dụng, nên các bạn thường hay không chú ý tới vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm khi dùng hộp đựng thực phẩm, không chú ý xem chúng có an toàn với lò vi sóng không.

Thường thì thủy tinh, sành sứ cao cấp sẽ là phương án tối ưu khi bạn muốn hâm nóng hoặc làm chín thức ăn. Bởi những chất liệu này chịu được nhiệt độ cao mà không gây hại và làm mất mùi vị của thực phẩm.

Tuy vậy, nhiều người vẫn để thực phẩm vào trong các hộp nhựa, hoặc chưa gỡ màng bọc thực phẩm ra mà để nguyên như vậy cho vào lò để rã đông. Khi gặp nhiệt độ cao, các chất hóa học trong nhựa, màng bọc thực phẩm sẽ ngấm vào đồ ăn gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng hoạt động của cơ thể. Chỉ sản phẩm nào có mác "microwave-safe" hoặc "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) mới được dùng thôi nhé!

Cho các thực phẩm "cấm kị" vào lò vi sóng

nhung loi co ban khi dung lo vi song gay hai cho co the hinh 2

Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng. Ví dụ, khi bạn luộc trứng trong lò vi sóng, áp suất bên trong quả trứng quá cao sẽ khiến trứng bị nổ, ảnh hưởng tới lò.

Bên cạnh đó, tấm kính của lò có thể bị nứt và vỡ khi bạn đun nước bên trong lò và nước sôi bắn vào kính, gây nguy hiểm.

Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm khác như trái cây, sườn, động vật vỏ cứng,... cũng không nên dùng cho lò vi sóng bởi sẽ làm biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng của thức ăn.

Sơ chế thực phẩm trước khi cho vào lò

Nhiều người thường mắc sai lầm khi đem đem sơ chế thực phẩm trước khi cho vào lò vi sóng. Điều này có thể làm thực phẩm mau chín hơn, tuy nhiên sẽ tăng khả năng nhiễm khuẩn vào thức ăn. Bởi vì sau khi rã đông, tiếp xúc với nhiệt độ cao, vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại và thậm chí sau khi cho vào lò, vi khuẩn vẫn còn "bám lại".

Vì vậy, sau khi bỏ từ tủ lạnh ra, hãy rã đông thực phẩm bằng vòi nước lạnh rồi mới cho vào lò vi sóng nhé!

Thói quen hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng là cực kì sai lầm

nhung loi co ban khi dung lo vi song gay hai cho co the hinh 3

Ngày nay, các mẹ bận rộn khi chăm con nhỏ vẫn thường trữ đông sữa mẹ và hâm nóng bằng lò vi sóng, đây là cách làm rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh, sữa mẹ là một trong số những loại thực phẩm không bao giờ nên bỏ trong lò vi sóng.

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, sức nóng của lò vi sóng có thể làm mất tới 30-40% lượng vitamin B12 có trong một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và sữa.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo tránh việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng các chai sữa mẹ cho trẻ em, và dẫn nghiên cứu của Học viện nhi khoa Mỹ: "Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa, bởi vì nhiệt của chúng không đều.

Việc này có thể làm bỏng em bé hoặc làm hỏng sữa. Chai cũng có thể phát nổ nếu để trong lò vi sóng quá lâu. Nhiệt độ quá nóng có thể phá hủy các protein quan trọng và các vitamin trong sữa".

Sử dụng lò vi sóng nhiệt độ cao trong 30 giây để hâm nóng sữa sẽ làm tăng lượng vi khuẩn E-coli lên gấp 18 lần, theo một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Nhi khoa, tiến hành trên 22 mẫu thử. Lò vi sóng ở nhiệt độ thấp cũng giảm đáng kể hoạt động lysozyme (một loại enzym có lợi) và cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại cho em bé.

Bình Luận

Tin khác

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?

Kinh nghiệm hay
Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

(CLO) Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bởi vậy việc uống không đủ lượng và sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Kinh nghiệm hay
Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.

Kinh nghiệm hay
Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm hay
Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Kinh nghiệm hay