Điều chỉnh kích thước chữ

Niềm vui trên quê hương Phú Yên

(NB&CL) Phú Yên (Thọ Xuân - Thanh Hóa) được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2017. Đó thực sự là niềm vui lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Bởi những khó khăn, thách thức trong xây dựng NTM là rất lớn. Nhưng, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, Phú Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đưa xã từ chỗ có xuất phát điểm thấp vươn lên trở thành một vùng quê phát triển.

Từ điểm xuất phát thấp

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, Phú Yên mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Kinh tế chậm phát triển; nguồn thu chủ yếu từ nông nghiệp; cơ sở vật chất giáo dục chưa đạt chuẩn; nhà văn hóa; khu thể thao còn thiếu; công sở chưa đáp ứng được nhu cầu làm việc; hệ thống giao thông nội đồng, giao thông nông thôn; kênh mương nội đồng phục vụ cho sản xuất và đi lại mới chỉ đạt được 50%...

 Đó là những trở ngại rất khó có thể vượt qua được, nhất là chỉ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, sau khi tiếp thu chủ trương của Đảng về xây dựng NTM. Đảng bộ, chính quyền xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về nội dung này và xây dựng đề án kế hoạch cụ thể cho từng năm và triển khai đến các thôn trên địa bàn xã thực hiện.

Xã đã tập trung chỉ đạo bằng nhiều cách làm hiệu quả. Đầu tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp nhân dân hiểu được, xây dựng NTM là “của dân, do dân và vì dân”, nhân dân làm, nhân dân hưởng thụ, các tổ chức chính trị cùng chung tay xây dựng. Trong quá trình huy động các nguồn lực, xã chỉ đạo các thôn thực hiện nghiêm quy chế dân chủ, các khoản đóng góp được họp bàn công khai, minh bạch dựa trên nguyên tắc “đồng tình, tự nguyện và tránh tùy tiện, áp đặt”. 

Trước khi bắt tay vào xây dựng các tiêu chí, xã giao cho các thành viên BCĐ thường xuyên giao ban để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ để kịp thời khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém. Đối với các thôn, tổ chức họp Ban phát triển của thôn để bàn bạc, xây dựng kế hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế, sau đó thông qua cấp ủy, chi bộ tổ chức họp toàn thể nhân dân, đến khi thống nhất chung quan điểm mới tổ chức thực hiện. 

Về phía xã, tập trung rà soát, đánh giá tỷ lệ % đạt của các tiêu chí còn lại rồi có chính sách khuyến khích, kích cầu nhân dân các thôn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi công cộng.

leftcenterrightdel
Công sở xã Phú Yên 

Trở thành điểm sáng NTM

Với những cách nghĩ, cách làm đúng đắn kể trên nên chỉ sau 7 năm xây dựng NTM, Phú Yên đã có chuyển biến nhanh về mọi mặt. Thu nhập nâng cao, đời sống được cải thiện nên công tác xã hội hóa xây dựng NTM của Phú Yên vì thế càng dễ dàng, thuận lợi. Không ít hộ gia đình ngoài tự giác đóng góp theo mức quy định còn ủng hộ thêm sức người, sức của, thậm chí góp đất, hiến đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp... 

Nhiều con em xa quê được tuyên truyền, vận động cũng gửi tiền về ủng hộ xây dựng, làm cho chương trình xây dựng NTM của xã phát triển thành một phong trào thi đua sâu rộng. Vì vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, xã đã chỉnh trang và xây mới hàng loạt công trình như: trụ sở; trung tâm văn hóa; các trường mầm non, tiểu học, THCS; sân vận động; xây mới và cải tạo đường giao thông nội đồng, đường giao thông liên thôn ngõ xóm và nhà văn hóa của 10 thôn trên địa bàn... Nhờ đó mà đã làm thay đổi nhanh diện mạo của xã, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng thu nhập bình quân đạt
32 triệu đồng/người/năm; hộ khá, giàu tăng cao, giảm hộ nghèo từ 18% năm 2010, xuống còn 2,9% năm 2017. 

Chia sẻ kinh nghiệm về những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, Chủ tịch UBND xã Phú Yên, ông Trịnh Đình Bình bày tỏ: “Hoàn thành được 19/19 tiêu chí đối với một xã có xuất phát điểm thấp như Phú Yên là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Để có được thành tích đó, ngoài sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, sự vào cuộc nhiệt tình của cả hệ thống chính trị còn là sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ xây dựng NTM từ xã đến thôn. Cũng bởi tinh thần chỉ đạo ấy mà càng những lúc khó khăn, địa phương càng cố gắng điều hành, năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Từ đó mà năng lực của người đứng đầu trong cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể được phát huy, tạo sự tin tưởng trong nhân dân, giúp cho việc huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân được dễ dàng, thuận lợi”.

Từ những kết quả đã đạt được trên, Phú Yên tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng của các tiêu chí NTM, quyết tâm xây dựng xã Phú Yên thành xã NTM kiểu mẫu vào trước năm 2021.

Đình Hà