Điều chỉnh kích thước chữ

Ninh Bình: Công trình trái phép ở núi Cái Hạ vẫn còn ngổn ngang

(CLO) “Nếu chúng ta không cho khắc phục triển để, trả lại nguyên trạng giá trị ban đầu ngọn núi Cái Hạ, vùng lõi của quần thể danh thắng thế giới thì có thể bị Unesco sẽ thẩm định, xem xét…”. Đó là lời cảnh báo của Giáo sư Nguyễn Chí Bền, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia về những vi phạm xây dựng không phép tại núi Cái Hạ.

Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công việc tháo dỡ công trình sai phạm trên núi Cái Hạ. Ảnh: vtv.vn 

 

Theo quan sát, trên đỉnh núi Cái Hạ còn nhiều cột, thanh chắn bê tông dựng đứng, đặc biệt tại đường lên núi vẫn còn một đoạn dầm bê tông chưa được bóc dỡ, ước chừng dài hàng chục mét ở lưng chừng núi. Điều đáng nói là Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đang cho trồng hoa giấy, trồng cây xanh để che phủ những mảng vá xi măng, những khối bê tông đang bị cắt dang dở trong lòng di sản này.

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) - Nguyễn Thị Cúc cho rằng: “Chúng tôi có cách khắc phục là trông cây để tăng độ che phủ để trả lại nguyên hiện trang ban đầu…”. Dù niềm tin của đơn vị chủ trì giám sát phá dỡ công trình sai phạm là không nhỏ. Tuy nhiên, liệu trồng cây xanh thì có làm biến mất được những khối bê tông sừng sững thách thức với thời gian kia không?

Sau 2 lần gia hạn và cam kết của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An về việc xin gia hạn thời gian tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, công việc được hoàn thành vào ngày 15/6. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn gần 2 tháng, chủ đầu tư lại cho trồng cây xanh thay cho việc tháo dỡ triệt để những “mảnh ghép xấu xí” nhằm trả lại nguyên trạng cho di sản.

Trước đó, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc đã tự ý xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ, thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thuộc quần thể Danh thắng Tràng An và tổ chức đón khách du lịch tham quan. Đầu tháng 6/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã có thông báo về kết luận thanh tra toàn diện việc xây dựng công trình trái phép và hoạt động đón khách du lịch tại khu vực nêu trên.

PV