Điều chỉnh kích thước chữ

Ninh Bình: Gần 300 học sinh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn bán trú tại trường

(CLO) Chiều 5/10, hàng trăm học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa bán trú tại trường.

leftcenterrightdel
Hơn 300 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng phải nhập viện. Ảnh: TL

Khoảng 15h ngày 5/10, hàng loạt học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, có nhiều biểu hiện bất thường. Các bé sau đó được nhà trường đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ. Cuối buổi chiều, số lượng học sinh phải vào Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình và các cơ sở y tế lân cận liên tục tăng lên.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là trường chuẩn quốc gia mức độ hai, năm học 2018-2019 trường có 1.300 học sinh.

Đây là một trong những cơ sở đào tạo bậc tiểu học được đánh giá có chất lượng tốt nhất tại thành phố Ninh Bình.

Theo thống kê của ngành y tế Ninh Bình, đến 20h cùng ngày, gần 300 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng phải nhập viện.

Các học sinh nhập viện đều có chung hiện tượng đau bụng, buồn nôn, sốt nhẹ thậm chí có cháu còn nôn ra thức ăn và ngất xỉu. 

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Cẩm Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình cho biết bệnh viện tiếp nhận hàng loạt các ca bệnh ngộ độc thực phẩm từ Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng chuyển tới. Dù chưa có thống kê rõ ràng nhưng bệnh viện đã tiếp nhận khoảng gần 300 cháu.

“Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân với số lượng lớn, chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân sự từ các khoa phòng của bệnh viện ra khoa khám bệnh và khoa cấp cứu để hỗ trợ cấp cứu cho các cháu. Các khoa phòng chỉ để lại số lượng nhân sự tối thiểu đảm bảo điều trị cho các bệnh nhân tại khoa còn các nhân viên khác đều được huy động. 

Đến khoảng 18 giờ 30 chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân cuối cùng, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị lên 280 cháu. Khi tiếp nhận, chúng tôi đã huy động cán bộ cấp cứu kịp thời. Đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe các cháu”, bác sĩ Kỳ chia sẻ.

Hiệu trưởng Đỗ Văn Tự cho biết bữa trưa ngày 5/10 có 953 trẻ ăn tại trường với mỗi suất ăn là 15.000 đồng. Khẩu phần ăn buổi trưa có các món: cơm, tôm chiên, canh cà chua, ruốc gà... "Các cháu bị nôn, sốt, chóng mặt chủ yếu là học sinh khối lớp một, các khối lớn cũng có nhưng số lượng ít hơn", ông Tự nói.

Cũng theo ông Tự, nhà trường tổ chức nấu ăn bán trú nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra sự việc tương tự. Ông khẳng định bếp ăn nhà trường chọn lựa thực phẩm của những đơn vị cung ứng đảm bảo vệ sinh an toàn.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, cho biết sáng 6/10, khoảng 50% số học sinh đã xuất viện, còn lại đang được bác sĩ theo dõi thêm, trong điều kiện sức khỏe tương đối ổn định, không có ca bệnh nguy kịch.

Cơ quan chức năng đang lấy mẫu thức ăn, bệnh phẩm để xác minh nguyên nhân.

Minh Châu