Điều chỉnh kích thước chữ

NSND Doãn Tần qua đời

(CLO) NSDN Doãn Tần, người gắn liền tên tuổi với các ca khúc cách mạng, đã qua đời vào lúc 23h20' ngày 17/3 tại Bệnh viện Quân y 108, hưởng thọ 73 tuổi.

Báo nói Công luận

Nghe lại "Đường chúng ta đi" qua giọng ca của NSND Doãn Tần

NSND Doãn Tần quê ở xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Sau khi học xong cấp II, ông công tác tại Liên đoàn Mỏ - Địa chất 9 và bắt đầu tham gia phong trào ca hát văn nghệ từ đó. Khi trường Âm nhạc Việt Nam về tỉnh tuyển sinh, ông đã đỗ kỳ tuyển sinh này. Đến ngày 2/9/1969, ông lên Hà Nội và ngay từ năm học thứ nhất, ông đã được Đài phát thanh thu bài hát Đường chúng ta đi và được đoàn văn công Tổng cục chính trị gọi vào phục vụ trong quân đội. Từ đó, ông tham gia văn văn công quân đội.

Với bài hát "Đường chúng ta đi", giọng ca của Doãn Tần trở nên quen thuộc với các người lính ở chiến trường, và từng ngân vang tại Festival ca nhạc thanh niên, sinh viên thế giới 1973 tại Đức, ở giữa sân bay Tân Sơn Nhất, trong rạp Quốc Khánh trước hàng vạn đồng bào Sài Gòn và chiến sĩ trong những ngày đất nước hoàn toàn giải phóng... và cho đến tận ngày nay.

Ông hát chủ yếu về các bài hát dành cho cho người lính và hiện nay những bản thu thanh cũng chủ yếu trên thư viện Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông mới có CD riêng đầu tiên Đường chúng ta đi, phát hành năm 2005. Ông còn từng tham gia giảng dạy tại trường Văn hoá nghệ thuật Quân đội.

Tử Hưng