Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Nuốt gần 20 viên nam châm, bé trai 3 tuổi phải cắt nối ruột

(CLO) Một bé trai 3 tuổi ở TP. HCM trong lúc chơi đùa vô tình nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ. Khi nhập viện cấp cứu, các y bác sĩ phải thực hiện cắt nối ruột ngay cho bé.

Audio

Ngày 22/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng thành phố TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi, lấy thành công 18 viên nam châm nằm trong ruột của một bé trai gần 3 tuổi.

Bệnh nhi tên H.S (ngụ Q.8, TP. HCM) nhập viện trong tình trạng không đau bụng, không nôn ói nhưng vô cùng hoảng loạn.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. Ảnh: tienphong.vn

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. Ảnh: tienphong.vn

Khi cầm chơi máy massage mắt của mẹ, bé trai gần 3 tuổi ngụ quận 8, TP. HCM đã nuốt các nút nam châm của máy. Bé được người nhà phát hiện và đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Tại bệnh viện, qua chụp phim kiểm tra thấy dị vật trong dạ dày. Bé được đưa đi nội soi tiêu hóa khẩn thì lúc này dị vật đã xuống ruột non. Các bác sĩ quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát, đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật là 18 viên nam châm dính kết chùm lại. Sau mổ, bệnh nhi đang hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Hình ảnh nội soi thấy các viên bi nam châm trong bụng bệnh nhi 3 tuổi.

Hình ảnh nội soi thấy các viên bi nam châm trong bụng bệnh nhi 3 tuổi.

Theo bác sĩ, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong một số trường hợp, các dị vật nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Dị vật được bác sĩ lấy ra. Ảnh: phunuvietnam.vn

Dị vật được bác sĩ lấy ra. Ảnh: phunuvietnam.vn

Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo

Các bậc cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay.