Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Ivan Duque chính thức nhậm chức Tổng thống Colombia

(CLO) Ngày 7/8, Tổng thống đắc cử Colombia Ivan Duque đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2018-2022, cam kết sẽ bảo vệ Hiến pháp và luật pháp Colombia, cống hiến hết mình vì một đất nước Colombia hòa bình và phát triển vì hạnh phúc của nhân dân. Ông cũng cam kết đoàn kết dân tộc và mạnh tay hơn trong việc đàm phán với phe nổi dậy so với những gì ông Santos đã từng làm.

leftcenterrightdel
 Ông Ivan Duque nhậm chức Tổng thống Colombia. Ảnh: Reuters

Cùng tham gia nhậm chức trong buổi lễ này là Phó Tổng thống Marta Lucia Ramirez, người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Colombia đảm nhận chức vụ này. 

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Tổng thống Duque khẳng định sẽ lãnh đạo đất nước Colombia bằng những giá trị và lập trường không thay đổi và tinh thần xây dựng.

Ông bày tỏ mong muốn thông qua đối thoại giải quyết những chia rẽ về tư tưởng và rạn nứt xã hội vẫn còn tồn tại giữa những người Colombia. "Tôi muốn điều hành đất nước vượt trên những lợi ích của các đảng", ông khẳng định trong bài phát biểu nhậm chức của mình. "Tôi luôn hướng tới tư tưởng xây dựng chứ không phải phá hủy".

Ông Duque sẽ phải đối diện với nhiều thử thách khi thay thế người đã giành giải Nobel Hòa bình, Juan Manuel Santos. 

Nền kinh tế nước này vẫn còn yếu, sự phát triển phức tạp của tình hình kiểm soát việc buôn ma túy khi các băng đảng đang chiếm lĩnh địa bàn của nhóm nổi dậy FARC cũ, kèm theo đó là hơn 1 triệu người dân Venezuela vượt biên sang nước này để tìm kiếm thức ăn.

Trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng Sáu, ông Duque, đại diện cho đảng cánh hữu Trung tâm Dân chủ, đã giành được hơn 53% số phiếu bầu ủng hộ, vượt qua ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro, người nhận được 42% số phiếu bầu của cử tri. Ông đã hứa sẽ mang lại những điều chỉnh trong thỏa thuận hòa bình với FARC, cắt giảm thuế doanh nghiệp và tăng cường an ninh tại nhiều khu vực.

Việc đàm phán hòa bình với phiến quân ELN còn sót lại tại nước này sẽ được xem xét trong 30 ngày tới, khẳng định tiến trình nào cũng cần phải "minh bạch" và giúp chấm dứt hoạt động của các băng đảng trong thời gian sớm nhất. Chính phủ mới sẽ gia tăng các điều kiện trong cuộc đàm phán hòa bình với ELN, trong đó yêu cầu nhóm vũ trang này phải đơn phương chấm dứt vô thời hạn các hành động bạo lực với sự giám sát chặt chẽ của quốc tế. 

Ông cũng khẳng định sẽ đưa ra một dự thảo luật chống tham nhũng trình Quốc hội cũng như các biện pháp mới để thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ.

Ở tuổi 42, tân Tổng thống Duque trở thành vị nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trong lịch sử Colombia cận đại.

 

Hoàng Việt (Theo Reuters)