Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Kim Jong-un mời ông Putin tới thăm Triều Tiên

(CLO) KCNA đưa tin, tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều hôm 25/4 ở Vladivostok, Chủ tịch Kim Jong-un đã có lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm nước này.

Báo nói Công luận
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo KCNA, tại cuộc gặp ngày 25/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mời Tồng thống Putin thăm Bình Nhưỡng "vào thời điểm thuận tiện""lời mời đã được chấp thuận một cách vui vẻ".

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra 2 tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều đang trở nên căng thẳng hơn.

Cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo tại Vladivostok có vẻ như không mang lại nhiều bước chuyển biến khi song phương không thể đi tới một tuyên bố chung.

Tuy nhiên, ông Putin cũng khẳng định việc một mình Mỹ cam kết là không thể chuyển biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, mà còn cần sự hỗ trợ từ nhiều nước khác nữa, đặc biệt là những nước phát triển thuộc khối G7.

"Triều Tiên mong muốn đảm bảo được an ninh. Đó là những gì chúng ta cần thúc đẩy", ông Putin nói sau cuộc gặp.

"Tôi rất tin tưởng rằng nếu chúng ta có thể đạt được một sự đảm bảo nào đó về an ninh cho Triều Tiên thì việc đó cần phải có sự hỗ trợ quốc tế. Hai quốc gia là không thể nào đủ được", ông nói thêm.

Ngày 25/4, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Sputniknews dẫn lời người phát ngôn trên khi được hỏi về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ: "Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác và đồng minh nhằm đạt được mục tiêu chung của thế giới, đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng".

Hoàng Việt (Theo Reuters)