Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump tuyên bố chiến thắng trước NATO

(CLO) Ông Trump lại một lần nữa khiến các đồng minh châu Âu phẫn nộ khi cảnh báo tại hội nghị NATO rằng Mỹ có thể rút những hỗ trợ của mình với tổ chức này, làm lóe lên những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngoại giao mới.

leftcenterrightdel
 Ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 12/7. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc gặp với lãnh đạo các nước thành viên NATO, ông Trump nói rằng các nước châu Âu không chi ra đủ cho quốc phòng, và Mỹ "sẽ phải tìm cách tự bảo vệ mình", theo một nguồn tin bên trong cuộc họp cho hay.

Một số nguồn tin nói rằng ông Trump đã bực tức một cách vô ý với các quan hệ xuyên Đại Tây Dương, nhưng lại chần chừ trước khi đưa ra tuyên bố của mình, khiến cho nhiều người hồ nghi liệu ông đang có chủ tính gì.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số người khác nói rằng họ không nghe được lời đe dọa trực tiếp từ ông Trump về việc rời bỏ NATO, dù cho một số từ ngữ của ông có thể gây báo động, và ông Trump cũng đã nói sau đó rằng một động thái như vậy là "không cần thiết".

Đây mới chỉ là khởi đầu cho chuỗi 2 ngày đàm phán tại Brussels. Hiện vẫn chưa rõ liệu sẽ có thay đổi nào cụ thể được đưa ra so với chính sách "nước Mỹ trước tiên" của ông Trump hay không, dù cho lãnh đạo NATO Jens Stoltenberg nói rằng "có một cảm giác khẩn cấp mới đang nảy nở".

Một tháng sau khi ông rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada giữa những sự phẫn nộ của các đồng minh về mức thuế nhập khẩu mới và làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu, ông Trump lại một lần nữa trở thành tâm điểm cuộc gặp các đồng minh NATO ngay khi cuộc gặp mới bắt đầu.

Ông cũng tố cáo Thủ tướng Angela Merkel đang phải phụ thuộc vào Nga về vấn đề năng lượng trong khi Mỹ đang phải trả tiền để bảo vệ nước này khỏi Nga.

Những căng thẳng có vẻ được giảm bớt trong bữa tối nhưng chẳng được bao lâu. Ông Trump đã đăng trên Twitter với dòng trạng thái đầy phẫn nộ rằng hàng tỷ đô được chi cho NATO trong năm ngoái "vẫn chưa hề là đủ thỏa mãn".

Trong phiên họp chiều hôm qua, ông lại lên tiếng chỉ trích các đồng minh, đặc biệt là Đức về việc không chi ra đủ cho quốc phòng. 

"Tôi muốn họ hiểu rằng tôi cực kỳ không hài lòng", ông Trump nói với phóng viên sau phiên họp kín. Thế nhưng ông cũng nói thêm rằng cuộc đàm phán đã kết thúc tốt đẹp: "Mọi người đều đồng ý rằng họ sẽ chi thêm và làm việc đó một cách nhanh nhất".

Hoàng Việt (Theo Reuters)