Điều chỉnh kích thước chữ

Phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam duy trì sức hút với khách mua quốc tế

(CLO) Savills Việt Nam vừa công bố chỉ số nhà ở hạng sạng tại Việt Nam, theo đó, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp tại các thành phố lớn trên thế giới chững lại thì phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam duy trì sức hút với khách mua quốc tế.

Báo nói Công luận
Phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam duy trì sức hút với khách mua quốc tế (Ảnh TL)

Phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam duy trì sức hút với khách mua quốc tế (Ảnh TL)

Theo Savills Việt Nam, chỉ số nhà ở hạng sang tại các thành phố trên thế giới theo nghiên cứu tăng +2,3% trong năm 2018 và tốc độ tăng trưởng giảm xuống còn 0,4% trong nửa cuối năm 2018. Điều này cho thấy thị trường nhà ở hạng sang tại các thành phố trên thế giới đang chạm đỉnh.

Theo thông tin mới nhất về chỉ số nhà ở hạng sang của Savills, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp giảm đáng kể trong nửa cuối 2018 tại các thị trường hàng đầu trên thế giới, ghi nhận mức tăng bình quân năm thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó tại Việt Nam, theo báo cáo tiêu điểm “Thị trường nhà ở Việt Nam: Tầm nhìn & Triển vọng” của Savills, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở TP. Hồ Chí Minh cao hơn khi so sánh với các thị trường này.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam: “Mức giá trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn, sự tăng giá này sẽ phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng thuận lợi.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP. Hồ Chí Minh đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2, bằng một phần rất ít so với Hong Kong - nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục. Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước.”

“Sự xuất hiện ngày một nhiều của những cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư. Mặc dù chặng đường để thị trường BĐS Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài; nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của Châu Á”, ông Neil MacGregor cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam: “Những quốc gia trên thế giới đã phát triển như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc,… giá nhà hiện nay đã ổn định, chỉ khi có đột biến thì giá nhà mới tăng. Trong khi đó, Việt Nam là thị trường mới phát triển nên đang thu hút mạnh các nhà đầu tư. Ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã có những sự phát triển nhất định thì những tỉnh như Bắc Ninh, Bình Dương… đang thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS công nghiệp, kéo theo đó là sự phát triển của phân khúc nhà ở và khách sạn”.

Quỳnh Chi