Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp hủy bỏ việc tăng thuế xăng dầu

(CLO) Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm qua cho biết, chính phủ đã quyết định hủy bỏ việc tăng thuế xăng dầu trong năm sau, sau khi các cuộc bạo loạn của "đội quân áo vàng" bùng phát ở thủ đô hồi cuối tuần trước.

leftcenterrightdel
 Một người biểu tình "áo vàng" tại Pháp. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã cho thấy thiện chí sẵn sàng đàm phán khi hủy bỏ việc tăng thuế xăng dầu trong dự thảo ngân sách dành cho năm sau", Thủ tướng Pháp cho hay.

Đây là động thái nhượng bộ tiếp theo của chính phủ Pháp, sau khi tuyên bố tạm dừng tăng thuế 6 tháng không giúp phe "áo vàng" nguôi ngoai.

Chính phủ cũng đưa ra thông điệp có thể sửa đổi thuế tài sản mà Tổng thống Macron ban hành năm ngoái. Đạo luật này đã gặp phải nhiều chỉ trích khi chỉ tính thuế với các tài sản nhà đất, giúp ông Macron đạt được danh hiệu "Tổng thống của những người giàu".

Benjamin Griveaux, người phát ngôn của chính phủ cho hay mọi đạo luật đều phải được xem xét thường xuyên và sửa đổi nếu không phù hợp. Luật thuế tài sản có thể được sửa đổi vào cuối năm sau.

"Nếu một biện pháp đang sử dụng tiền thuế của người dân cho thấy không hiệu quả, chúng tôi sẽ thay đổi ", ông Griveaux nói với đài RTL.

Ông cũng nói rằng Tổng thống đã kêu gọi các bên cùng kiềm chế và kiểm soát tình hình bạo động.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp hiện vẫn đang phải chuẩn bị cho một đợt biểu tình mới dự kiến diễn ra vào thứ Bảy tuần này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)