Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp: Sau phong trào "áo vàng" tới phong trào "khăn đỏ"

(CLO) Ngày 27/1, hàng nghìn người Pháp đã tham gia cuộc tuần hành “khăn đỏ” trên khắp các con phố ở thủ đô Paris, Pháp để bày tỏ sự phản đối với các vụ xô xát bạo lực trong các cuộc biểu tình của phe "áo vàng" kéo dài trong 11 tuần qua.

Báo nói Công luận
Một người biểu tình phong trào

Một người biểu tình phong trào "khăn đỏ" tại Paris hôm 27/1. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Paris ước tính có khoảng 10.500 người đã xuống đường tuần hành, đeo khăn quàng màu đỏ và giơ cao các khẩu hiệu chỉ trích làn sóng bạo lực trong các cuộc biểu tình của phe "áo vàng".

Những người tham gia biểu tình “khăn đỏ” cũng bày tỏ sự ủng hộ với cảnh sát và chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron, giơ cao những khẩu hiệu như "chấm dứt bạo lực", "đừng động tới nền dân chủ" trong một cuộc biểu tình trong hoà bình chiều Chủ Nhật.

Trước đó, trong ngày 26/1, các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe "áo vàng" đã tái diễn, thu hút khoảng 69.000 người tham gia trên khắp nước Pháp và 4.000 người riêng tại thủ đô Paris. Một nhóm người biểu tình đã tiếp tục va chạm với cảnh sát ở thủ đô Paris. Con số này đã thấp hơn nhiều so với những tuần trước đó.

Nhằm tháo gỡ tình hình, hồi đầu tháng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố triển khai một loạt chương trình tranh luận quốc gia về các đề tài liên quan.

Hoàng Việt (Theo Reuters)